Tốt nghiệp cấp 3: Lựa chọn nào dành cho bạn?

0

Sau khi hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT, rất nhiều dòng trạng thái được đăng tải lên Facebook, con đường nào sẽ dành cho mình sau kỳ thi này? Liệu cánh cổng đại học (ĐH) có rộng mở và là cánh cổng duy nhất dẫn lối vào tương lai? Đi học, đi làm, xuất khẩu lao động, hay du học Nhật Bản?

 

Tốt nghiệp cấp 3: Lựa chọn nào dành cho bạn?

Sự lựa chọn nào dẫn lối vào tương lai?

Tốt nghiệp cấp 3, bước vào ngưỡng cửa 18 tuổi. 18 tuổi bạn chính thức trở thành một công dân Việt Nam, bạn có đủ quyền hạn của một công dân, cũng đủ tuổi để chịu trách nhiệm với mọi hành vi pháp lý của một công dân. 18 tuổi rời khỏi ghế nhà trường, rời xa vòng tay che chở của bố mẹ, bạn phải đứng trước sự lựa chọn to lớn đầu tiên của cuộc đời mình. Mỗi người sẽ có một suy nghĩ, một định hướng cuộc đời riêng, hoặc đôi khi sự lựa chọn ấy là do hoàn cảnh đưa đẩy. Thế nhưng, sự lựa chọn năm 18 tuổi ấy, sẽ ảnh hưởng đến không nhỏ đến cuộc đời bạn sau này.

1, Có những bạn chọn đi làm

Tốt nghiệp cấp 3, rời xa ghế nhà trường, không lựa chọn ghế giảng đường, có những bạn lựa chọn rời xa khỏi vòng tay bố mẹ, tự lập với cuộc sống của mình. Xác định đi làm bạn phải xác định, mọi chi phí bản thân bạn đều phải tự lo, không thể dựa vào khoản chu cấp của bố mẹ nữa. bố mẹ sẽ chỉ là những người đứng sau, động viên tinh thần bạn, âm thầm theo dõi mỗi bước chân của bạn.

Tốt nghiệp cấp 3: Lựa chọn nào dành cho bạn?

Có những bạn chọn tự lập

18 tuổi, chậm chững bước vào xã hội, nỗ lực kiếm tiền từ mồ hôi nước mắt không hề dễ dàng. Với tấm bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông , kiến thức xã hội chưa có, kinh nghiệm chuyên môn cũng không, đa số các bạn học sinh tốt nghiệp cấp 3 lựa chọn xin vào làm công nhân, hay nói cách khác là lao động phổ thông tại các công ty sản xuất, nhà máy, các khu công nghiệp, các doanh nghiệp nước ngoài đặt nhà máy tại Việt Nam.Khi bạn lựa chọn là môi trường công nhân, bạn bè của bạn là công nhân, những người luôn bận rộn với công việc cakíp họ sẽ luôn theo guồng quay công việc ngày làm ca, tối làm ca. Quanh câu chuyện ở khu xóm trọ, phân xưởng. Nên đại đa số bạn bè của bạn là những người bàn cùng khu công nghiệp, những anh em cùng phân xưởng sản xuất. Và Tình yêu, tình bạn cũng là những người với những ngày làm việc cùng bạn, cùng nhau tạo ra lượng của cải vật chất cho xã hội cùng tình yêu đôi lứa đồng nghiệp.

Với công việc này, trung bình mỗi tháng bạn được trả mức lương là 3- 4 triệu. Như vậy sau 5 năm số tiền mà bạn tích lũy được là 240 triệu, 23 tuổi bạn đã có thể kiếm được 240 triệu. Nhưng chắn hẳn, bạn sẽ không hài lòng với mức lương như vậy trong 5 năm sau đó. Càng trưởng thành chúng ta càng có thêm nhiều mối quan hệ, nhiều mối bận tâm, việc chi tiêu cũng tăng theo sự mở rộng của các mối quan hệ. Khi đó bạn cần một mức lương cao hơn,  để có thể chi trả cho các khoản phí hàng ngày.  Thế nhưng, khi không có bằng cấp, không có các mối quan hệ, cơ hội thăng tiến trong công việc là vô cùng khó khăn vì các bạn phải đối mặt với rất nhiều đối thủ lớn bước ra từ các trường đại học, cao đẳng, những người đã có cho mình một lượng kiến thức chuyên môn nhất định.

2, Lựa chọn ngồi trên ghế giảng đường

Tốt nghiệp Trung học phổ thông, các bạn học sinh  lại tiếp tục chuẩn bị cho kỳ thi đại học cao đẳng. Căng thẳng với từng phẩy điểm nhỏ, đối chọi với vô vàn đối thủ mới có thể giành cho mình được một xuất ghế trên giảng đường. Sau năm 18 tuổi, các bạn tiếp tục cuộc đời sinh viên với bao hoài bão, ước mơ về ngành nghề mình đang học. Học đại học, các bạn có cho mình định hướng rõ rang hơn về nghề nghiệp, và những kiến thức chuyên môn vững vàng hơn.  Khi bươc chân vào ngưỡng cửa đại học, một chân trời mới mở rộng ra trước mắt bạn. Từ một cô gái thôn quê,  trút bỏ bộ áo nâu làm đồng mặc bộ nữ sinh lên giảng đường nơi thành phố phồn hoa đô thị. Bao mơ ước từ giảng đường đại học được bạn thêu dệt qua sự nỗ lực miệt mài từng ngày để mở rộng chân trời tri thức. Bạn bè đến từ khắp nơi về thủ đô học tập, Mỗi người mỗi trường mỗi khoa, người Học Bắch khoa, người học tài chính, bạn học sư phạm với hôm nay trên giảng đường ngày mai là trên bục giảng dạy đàn em thơ ngây…. Các bạn gặp nhau nơi thành phố để dệt nên nhưng ước mơ phát triển.

Tốt nghiệp cấp 3: Lựa chọn nào dành cho bạn?

Có những bạn trở thành sinh viên đầy ước mơ

Tuy nhiên, với tình trạng thừa cử nhân hiện nay của Việt Nam, ra trường xin việc đang là mối lo với rất nhiều các bạn sinh viên chuẩn bị ra trường. 4 năm học đại học, bố mẹ chi cho các bạn khoảng 3 – 4 triệu như vậy trong 4 năm học đại học, khoản tiền phải chi ra là 240 triệu. Với khoản chi phí này, nếu không chuẩn bị cho mình đủ kiến thức, kinh nghiệm để cạnh tranh với các đối thủ khác, thì cơ hội tìm được việc làm là vô cùng khó khăn.

Có một mối lo ngại không kém việc mối lo thất nghiệp, mức lương của một sinh viên mới ra trường, kiến thức chuyên môn đã có nhưng còn thiếu kinh nghiệm trực tiếp là 3 – 4 triệu nếu làm cho công ty của nhà nước và 5 – 6 triệu nếu bạn làm cho công ty tư nhân. Với mức lương như vậy bạn phải mất 3 – 4 năm mới có thể bù được chi phí đã bỏ ra cho 4 năm đại học. Và để có thể thăng tiến lên vị trí cao hơn, bạn phải kiên trì, nỗ lực tích lũy đủ kinh nghiệm, và quá trình tích lỹ kinh nghiệm này vào khoảng 5 – 10 năm. Còn chưa kể, đôi khi công việc có thể không phải chuyên ngành bạn đã học.

Người ta vẫn nói học là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công, nhưng trong xã hội hiện đại và hội nhập như vậy, phải chăng chỉ có học đại học, cao đẳng mới có thể thành công?

3, Lựa chọn đi xuất khẩu lao động

Đối với những bạn học sinh không đi học đại học, có chí hướng hơn chọn con đường xuất khẩu lao động. Đây là một sự lựa chọn táo bạo, 18 tuổi vẫn còn non nớt, trước đó 18 tuổi, được bố mẹ che chở, tất cả những vấn đề các bạn phải đối mặt chỉ là việc học hành, các mối quan hệ bạn bè. Khi chọn đi xuất khẩu lao động là các bạn sẽ phải tự mình đối mặt với mọi vấn đề mà không có bố mẹ đằng sau hỗ trợ. Cuộc sống ở một môi trường hoàn toàn lạ lẫm, cạm bẫy luôn rình rập, bất cứ lúc nào cũng có thể phải đối mặt với những mặt trái của xã hội. Cuộc sống như vậy thực sự không dễ dàng gì đối với các em.

Tốt nghiệp cấp 3: Lựa chọn nào dành cho bạn?

Nhân viên xuất khẩu lao động tại Nhật

Khi đi xuất khẩu nước ngoài, đơn cử là xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, Hàn Quốc, chi phí thủ tục cho chuyến xuất khẩu nước ngoài trong thời gian hợp đồng gia hạn 5 năm là 100 – 160 triệu (bao gồm cả tiền đặt cọc). Mức lương tại nước sở tại trả cho lao động phổ thông nước ngoài là 25 – 40 triệu một tháng. Như vậy, trong 3 năm, tổng mức thu nhập của bạn sẽ là 600 triệu – 1 tỷ đồng.

Trong thời gian, xuất khẩu lao động , bạn sẽ được tiếp xúc với những kỹ thuật hiện đại, phong cách làm việc chuyên nghiệp… Đây là những kinh nghiệm mà những công ty Việt Nam cần học hỏi để phát triển hơn. Hiển nhiên, bạn là những người mà rất nhiều nhà tuyển  dụng của các công ty Việt Nam cần. Sau thời gian xuất khẩu lao động trở về Việt Nam, với lượng kiến thức tích lũy được, bạn dễ dàng có thể tìm cho mình công việc ổn định với mức lương 8 -10 triệu, cùng cơ hội được ra nước ngoài học hỏi, đào tạo và cơ hội thăng tiến cao hơn. Đặc biệt, đối với những xuất khẩu lao động tại Nhật, Hàn bạn hoàn toàn có cơ hội quay lại Nhật để học tập và làm việc nếu bạn làm tốt trong thời gian hợp đồng.

Một thuận lợi nữa cho bạn, ngoài thời gian làm việc tại các nhà máy xí nghiệp, công trường ở Nhật Bản hay Hàn Quốc bạn có khoảng thời gian quý báu tiếp xúc với người bản xứ và đây là cơ hội thật quý báu để bạn thực tập kỹ năng giao tiếp. Chỉ cần nỗ lực và có mục tiêu, nhất định bạn sẽ trau rồi được một trình độ ngôn ngữ làm hành trang khi bạn hết hạn hợp đồng. Với hành trang này khi bạn về nước bạn có cơ hội trở thành một giáo viên, một phiên dịch viên hay là làm việc ở một vị trí tốt trong công ty Nhật hay Hàn Quốc.

Một cơ hội thật lớn dành cho bạn. Hay liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin về các chương trình thực tập sinh tại đây!

4, Lựa chọn đi du học Nhật Bản, Hàn Quốc trở thành một du học sinh

Ngày nay, khái niệm du học đã không còn là mới mẻ đối với phần lớn các bạn trẻ đang là học sinh. Đi du học bằng học bổng hay du học với hình thức tự túc đều là những hướng đi phát triển theo tư duy đổi mới và trau dồi bản lĩnh cá nhân hay nhất. Và đây cũng là lựa chọn của rất nhiều bạn học sinh tốt nhiệp trung học phổ thông . Đi du học, đặc biệt là du học Nhật Bản các bạn sẽ được học tập và rèn luyện trong một môi trường giáo dục có chất lượng hàng đầu, tiếp cận với khoa học kỹ thuật tiên tiến, phong cách làm việc khoa học chuyên nghiệp. Đây là cơ hội rất tốt để các em có thể rèn luyện và hoàn thiện bản thân toàn diện cả kỹ năng và kiến thức. Hơn nữa, khi đi du học Nhật Bản,  môi trường các bạn tiếp xúc là trường học, trường học giúp các bạn tránh xa các tệ nạn xã hội, và che chở cho các bạn khỏi những cạm bẫy xã hội. Các bậc phụ huynh cũng không phải quá lo lắng cho các em khi phải xa gia đình ở độ tuổi non nớt như vậy.

Xu hướng du học Nhật Bản, Hàn Quốc – Các quốc gia phát triển có khuynh hướng ngày càng được ưa thích mặc dù chi phí du học không hề rẻ, đặc biệt đối với những người trẻ đến từ đất nước đang phát triển như Việt Nam. Du học Nhật Bản, Hàn Quốc mang lại những lợi ích khác biệt cho các bạn học sinh. Bằng cấp nước ngoài đặc biệt là Nhật Bản, Hàn Quốc luôn là một lợi thế trong thị trường việc làm, thậm chí có cơ hội làm việc ở bất kỳ quốc gia nào mà các em học sinh mong muốn dựa trên thành tích học tập và sự nỗ lực của mình. Với mội trường giáo dục nước ngoài, các em sẽ được học cách tiếp cận tư duy hoàn toàn mới. Khác với giáo dục trong nước, chương trình học tập ở nước ngoài chủ yếu nhằm định hướng, phát triển tư duy của người học. Sinh viên là nhân vật chính, còn các thầy cô chỉ là những người hướng dẫn, họ có thể rèn luyện được phương pháp tiếp cận vấn đề, óc phân tích tổng hợp, đánh giá, rèn luyện kỹ năng giao tiếp và xử lý thông tin. Với một môi  trường với nhiều học sinh từ nhiều quốc gia đến như vậy, thì ngoại ngữ rở thành ngôn ngữ phổ biến khi học tập cùng nhau. Có thể nói đây là một trong những lý do chính mà nhiều học sinh đã nghĩ đến khi quyết định đi du học. Đây có thể nói là sự lựa chọn tuyệt vời để có thế nâng cao khả năng ngoại ngữ một cách hiệu quả trong một thời gian ngắn nhất bởi lẽ, môi trường học tập, giao tiếp.

Tốt nghiệp cấp 3: Lựa chọn nào dành cho bạn?

Các bạn sinh viên du học Nhật Bản

Chi phí du học  Nhật Bản, Hàn Quốc vừa học vừa làm có thể hơi cao 200 – 250 triệu, nhưng trong thời gian học tập, các em vẫn có thể đi làm thêm với mức lương tương đối có thể lo cho cuộc sống của mình mà không cần đến khoản phụ cấp gửi từ Việt Nam. Mức lương làm thêm 4 tiếng/ ngày mà bạn được trả là khoảng 20 – 25 triệu/ tháng (chưa tính làm cả những ngày nghỉ lễ). Nếu chăm chỉ các bạn học sinh còn  có thể  tiết kiệm được một khoản tiền gửi về cho gia đình. Mức lương của các du học sinh sau khi ra trường là khoảng 25 – 40 triệu.Sau 2 năm học tiếng, các em có thể thi được chứng chỉ N2 hoặc TOPIC 5 tương đương với bằng do đại học Ngoại Ngữ chuyên ngành tiếng Nhật, Hàn cấp. Sau 2 năm các em có cơ hội chọn để học lên Cao đẳng hoặc Đại học tại Nhật, Hàn theo chuyên ngành mà các em yêu thích.

Kết thúc thời gian du học Nhật Bản, Hàn Quốc, các em có thể lựa chọn việc ở lại Nhật, Hàn để làm việc với mức lương > 40tr/tháng hoặc bạn sẽ quay về Việt Nam làm việc cho các công ty của Nhật, Hàn với mức lương > 16tr/tháng. Như vậy sau 25 tuổi,các em đã tích lũy cho mình được một khoản vốn hơn nửa tỷ đồng.

Mỗi người sẽ có một định hướng riêng, suy nghĩ riêng sự lựa chọn riêng cho mình. Sự lựa chọn năm 18 tuổi sẽ quyết định tương lai của bạn. Tất cả tùy thuộc vào sự lựa chọn của bạn!

Nhanh tay nhận được học bổng hấp dẫn khi chọn du học tại đây!

 

Gọi cho chúng tôi để nhận được sự tư vấn hỗ trợ chính xác và khách quan nhất.

Website : bitoco.edu.vn – Email : duhocbitoco@gmail.com

Hotline: 0983 868 535 – ĐT: 0422 488 588