Kinh nghiệm “săn” học bổng du học Nhật Bản

Bạn đang dự định xin học bổng du học Nhật Bản nhưng vẫn đang băn khoăn chưa biết bắt đầu từ đâu. BITOCO có thể giúp đỡ bạn

Theo những du học sinh chia sẻ kinh nghiệm “săn” học bổng du học Nhật Bản, bạn có thể xin học bổng theo 2 cách: xin học bổng trước khi đến Nhật và xin học bổng khi đã nhập học tại trường đại học ở Nhật.

 

Tìm học bổng trước khi đến Nhật

Bạn có thể xin nhiều loại học bổng du học Nhật Bản với các trị giá học bổng khác nhau bằng nhiều hình thức ngay từ khi ở Việt Nam. Có 4 loại học bổng chính để bạn “săn đón”.

 • Học bổng của Chính phủ Nhật Bản (Monbukagakusho -MEXT Scholarship, từ Bộ Giáo dục – Khoa học). Học bổng này dành cho các sinh viên đại học, cao đẳng, nghiên cứu sinh, thực tập sinh học tiếng Nhật; sinh viên tu nghiệp văn hóa Nhật Bản và sinh viên từ chương trình “Những nhà lãnh đạo trẻ”. Đối tượng có thể do Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam hoặc các trường đại học đối tượng đang theo học tiến cử. Với số tiền học bổng ít nhất là 134.000yên và cao nhất là 258.000yên, MEXT là loại học bổng phổ biến nhất mà sinh viên có thể xin được.

Kinh nghiệm “săn” học bổng du học Nhật Bản

 • Học bổng của các công ty, doanh nghiệp Nhật Bản: hiện có đến 11 đoàn thể tự trị đìa phương đang cung cấp các suất học bổng cho sinh viên quốc tế. Mỗi học bổng trị giá bình quân khoảng 149.000yên.
 • Học bổng khuyến học dành cho du học sinh tự túc (của JASSO): để có thể xin được học bổng này, bạn phải từng dự thi kỳ thi du học Nhật Bản EJU. Học bổng này giúp bạn có cơ hội học chính quy tại các trường đại học, cao đẳng, chuyên nghiệp (khóa nghiệp vụ) với số tiền học bổng trị giá 50.000yên/tháng.
 • Ngoài ra, bạn có thể du học Nhật Bản dưới hình thức trao đổi sinh viên giữa trường đại học Nhật Bản và trường đại học bạn đang theo học tại Việt Nam. Và mức học bổng cho mỗi tháng là 80.000yên

 

Xin học bổng du học Nhật Bản khi đã nhập học

 

Rất nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn cách xin học bổng này. Các loại học bổng này hỗ trợ tài chính rất nhiều cho du học sinh.

Kinh nghiệm “săn” học bổng du học Nhật Bản

 • Học bổng của chính phủ Nhật Bản (từ Bộ Giáo dục – Khoa học) xét tuyển tại Nhật. Học bổng cấp cho các nghiên cứu sinh và sinh viên đại học tại mỗi trường đại học. Trị giá học bổng khoảng 134.000yên – 172.000yên.
 • Học bổng từ các đoàn thể tự trị địa phương hay đoàn thể tư nhân: hiện nay tại Nhật có 63 đoàn thể tự trị địa phương và 156 tổ chức cung cấp học bổng cho sinh viên quốc tế. Học bổng trị giá khoảng 27.222yên – 72.322yên/tháng.
 • Học bổng khuyến học dành cho du học sinh đi học tự túc (của JASSO): đây là học bổng mở rộng đối tượng từ sinh viên đại học, cao đẳng tới thạc sĩ, tiến sĩ. Trị giá học bổng với hệ đại học là 50.000yên/tháng và hệ đào tạo sau đại học là 70.000yên/tháng.
 • Bên cạnh đó, Chính phủ Nhật Bản cũng có rất nhiều chính sách đãi ngộ dành cho các sinh viên quốc tế. Với thành tích học tập xuất sắc, bạn có thể xin học bổng hay chế độ miễn giảm học phí ngay tại trường mình đang theo học.

 

Kinh nghiệm và kĩ năng cần thiết khi xin học bổng

 • Bảng thành tích học tập tốt chính là một “phao cứu sinh” trong hồ sơ xin học bổng của bạn. Bạn nên học đều các môn và làm bật được điểm mạnh cá nhân qua bảng thành tích học tập của mình.
 • Năng lực về ngoại ngữ là điều vô cùng quan trọng. Bên cạnh việc thông thạo đủ 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, bạn cũng nên trang bị cho mình những bằng cấp, chứng chỉ quốc tế để chứng minh năng lực của mình. Nếu bạn có thể sử dụng được cả 2 ngôn ngữ Anh – Nhật thì quá là tuyệt vời.
 • Từng loại học bổng cũng có các trị giá khác nhau, học bổng toàn phần hay học bổng bán phần, có phải hoàn trả % không. Bạn nên tìm hiểu kĩ về trị giá học bổng mình định xin hay học bổng mình xin được để chuẩn bị thêm về mặt tài chính.
 • Bên cạnh việc tìm các học bổng trị giá hấp dẫn, bạn cũng nên cân nhắc về ngành học, ngành nghiên cứu của học bổng, xem nó có phù hợp với mình không, đã đúng với nguyện vọng và khả năng của mình chưa.
 • Đặc biệt quan trọng là nghệ thuật phỏng vấn và thi tuyển học bổng. Sự tự tin trong khi phỏng vấn cũng là một chìa khóa vàng thành công. Và đối với bài luận, bạn nên chọn chủ đề riêng, mang được dấu ấn cá nhân, thể hiện điểm mạnh của mình, câu văn súc tích mang tính thuyết phục cao.

Kinh nghiệm “săn” học bổng du học Nhật Bản

Có rất nhiều cơ hội để bạn có thể kiếm cho mình một suất học bổng du học Nhật Bản. Điều quan trọng là ở sự quan tâm, tìm hiểu của bạn để nắm chắc các điều kiện mà chương trình học bổng đó đề ra. BITOCO luôn đồng hành cùng bạn trên con đường “chinh phục” thành công các suất học bổng hấp dẫn.

 

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN