7 trải nghiểm để hiểu hơn về văn hóa Nhật Bản

Bạn yêu thích đất nước Nhật Bản, vậy, bạn có chắc mình đã hiểu hết  những văn hóa đặc trưng của đất nước này. Nếu chưa, hãy đọc và trải nghiệm 7 điều dưới đây để “bồi dưỡng” thêm vốn kiến thức văn hóa Nhật Bản khi có dịp đến xứ sở Phù Tang nhé.

Xem Geisha hay Maiko biểu diễn

Geisha và Maiko được coi là biểu tượng của vẻ đẹp và sự tinh tế của các giai điệu múa truyền thống văn hóa Nhật Bản. Khi xem Geisha biểu diễn, bạn sẽ thấy được nét văn hóa đặc trưng thông qua các làn điệu múa được thơ ca của người Nhật khen gợi rất nhiều.

7 trải nghiểm để hiểu hơn về văn hóa Nhật Bản

Những người biểu diễn rất “đa năng” từ biểu diễn nghệ thuật pha trà, viết thư pháp và làm thơ tặng du khách.  Nghề Geisha vào cuối thế kỉ 18 đến Chiến tranh thế giới thứ phát triển rực rỡ, thời này phụ nữ Nhật phải tới các nhà máy làm việc phục vụ cho nhu cầu chiến tranh.

Bạn có thể xem các buổi trình diễn miễn phí tại Nhật vào một số thời điểm trong năm (theo lịch công bố của trung tâm biểu diễn). Thông thường giá vé để xem Geisha biểu diễn cũng khá dễ chịu, giá vé đắt nhất là 37USD (khoảng 4.500 yên) bao gồm tiệc trà với Geisha tập sự (maiko) trước khi buổi trình diễn bắt đầu.

7 trải nghiểm để hiểu hơn về văn hóa Nhật Bản

Đối với du khách ở Tokyo có thể thưởng thức các buổi trình diễn vào dịp mùa thu hoặc mùa xuân cùng với tiệc trà được tổ chức thường niên tại đền Kitanto Tenmangu vào ngày 25 tháng 2. Ở buổi tiệc trà này, du khách sẽ được các Geisha và Maiko phục vụ cùng với trên 3000 khách tới ngắm hoa mận nở. Ngoài ra, còn có phục vụ bia vào mùa hè tại rạp hát Kamishichiken Kaburenjo và các điệu múa truyền thống được biểu diễn  ở vườn bia Gion Shinmonso Ryokan.

Leo núi Phú Sĩ

Núi Phú Sĩ là một nơi thiêng liêng đối với người dân Nhật Bản. Vẻ đẹp say lòng của núi Phú Sĩ đã tốn bao nhiêu bút mực và những bước chân của những nhà báo, nhiếp ảnh gia trên thế giới. Núi Phú Sĩ được UNESSCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới, điều này càng trở nên quan trọng đối với người Nhật.

7 trải nghiểm để hiểu hơn về văn hóa Nhật Bản

Leo núi Phú Sĩ được coi như tìm đến tận nguồn sức sống của người Nhật. Du khách sẽ được khởi hành từ chân núi (nếu muốn), sẽ có các lều nghỉ ở mỗi chặng, thông thường, hàng năm các lều nghỉ đêm sẽ mở từ 1/7 đến 27/8 để phục vụ du khách. Đặc biệt, khi leo núi đêm, bạn sẽ được ngắm cảnh mặt trời mọc ngoạn mục (đất nước Mặt trời mọc). Nếu ngắm mặt trời mọc, bạn phải leo vào ban ngày và xuống núi vào hôm sau. Trên đường leo núi bạn hãy ghé qua những dấu ấn lịch sử, di tích, đền miếu và quán trà nổi tiếng ở đường Yoshida.

Ngâm mình trong suối nước nóng

Tác dụng của suối nước nóng đã quá nhiều bạn biết đến. Nhật Bản được mệnh danh là đất nước có nhiều suối nước nóng. Chính vì vậy, tắm suối nước nóng được coi là truyền thống không thể thiếu trong văn hóa Nhật Bản. Nguyên nhân mang lại nhiều suối nước nóng đó là các địa hình núi lửa hoạt động thường xuyên.

7 trải nghiểm để hiểu hơn về văn hóa Nhật Bản

Du lịch Nhật Bản mà không nghỉ dưỡng tại các khu suối nước nóng là điều đáng tiếc. Bạn có thể đến các khu nổi tiếng như Atami để tận hưởng kì nghỉ thoải mái và “du hí” các suối nước nóng xung quanh vùng.

Ngắm hoa anh đào – hoạt động không thể thiếu trong văn hóa Nhật Bản.

Hoa anh đào là quốc hoa của Nhật Bản. Không chỉ bởi vẻ đẹp “nghiêng nước nghiêng thành” mà nó còn tượng trưng cho triết lí cuộc sống “mong manh” coi cái chết nhẹ tựa lông hồng của người Nhật. Chỉ khi ngắm hoa anh đào, bạn mới hiểu được triết lí sâu sắc in đậm ngàn đời nay của người Nhật. Mọi người thường tổ chức ăn uống, dã ngoại dưới những gốc cây anh đào hoa nở rực rỡ. Xen ngang đó là những cánh hoa rơi, tạo nên một khung cảnh vô cùng lãng mạn.

7 trải nghiểm để hiểu hơn về văn hóa Nhật Bản

Mùa hoa anh đào chỉ kéo dài khoảng 2 tuần. Hoa anh đào rất nhanh tàn, cánh hoa rụng xuống như một lớp tuyết hồng phủ kín các con đường. Vào mùa, bạn có thể ngắm hoa tại các địa điểm nổi tiếng như di tích lâu đài Takato hoặc Yoshinoyama, công viên Hirosaki…

Xem đấu võ Sumo trực tiếp

Đấu võ Sumo đã quá “lừng danh” trên thế giới. Hàng năm, có 6 giải đấu lớn được tổ chức ở Nhật Bản, trải dài từ Tokyo, Osaka, Nagoya đến Fukuoka. Các vé sẽ được bán qua mạng và được rất nhiều người trong và ngoài nước theo dõi. Theo truyền thống văn hóa Nhật Bản, những võ sỹ Sumo đầu tiên là cựu các võ sĩ Samurai.

7 trải nghiểm để hiểu hơn về văn hóa Nhật Bản

Các trận đấu diễn ra vô cùng lí thú với luật lệ chơi “chặt chẽ”. Đến đây, chỉ cần nhìn thấy các võ sĩ thôi, bạn đã mắt chữ A mồm chữ O rồi chứ không cần nói đến trên võ đài. Đây là môn thể thao truyền thống trong văn hóa Nhật Bản, thể hiện tinh thần sức mạnh “vô song” của con người với phương châm con người làm nên tất cả.

Trải nghiệm lễ hội đạo Shinto

Giống Việt Nam, Nhật Bản cũng có truyền thống thờ cúng tổ tiên, và đạo Shinto là đạo dựa trên phong tục đó. Có thể nói truyền thống Shinto không thể thiếu trong cuộc sồng thường trực của người dân Nhật Bản. Nước Nhật thay gặp thiên tai, vì vậy họ rất tôn thời tự nhiên, các lễ hội cầu mưa cho mùa màng bội thu cũng được thực hiện nhiều nơi.

 

Lễ hội Shinto rất độc đáo, từ việc chuẩn bị đến ngày rước kiệu, mọi thứ đều rất chu đáo. Mỗi lần lễ hội tổ chức, thu hút hàng triệu người tham gia với ước muốn mưa thuận gió hòa, cuộc sống no ấm.

Theo đường hành hương Shikoku 

Đạo Phật rất phổ biến và được nhiều người dân Nhật Bản kính trọng và tôn thờ. Một con số đáng ngạc nhiên đó là trong hơn 1.200 năm qua, Hơn 1.350km và 88 đến, miếu thờ Phật được người Nhật hành hương bằng chiếc áo khoác trắng. Đạo Phật gia nhập Nhật Bản từ thế kỉ 6 và nhanh chóng trở thành tôn giáo quan trọng.

Con đường hành hương Shikoku nhằm mục đích thức tỉnh con người và cầu bình an, người sống được mạnh khỏe, người chết được siêu thoát. Tuyến đường này cho phép phụ nữ được hành hương không giống một số tuyến đường như Kumano.

Với 7 trải nghiệm trên, Bitoco tin chắc rằng bạn đã đủ tự tin để nói “Tôi hiểu về văn hóa Nhật Bản”. Dù là khách du lịch hay du học sinh đừng quên những điều thú vị này khi đến Nhật Bản nhé.

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN