6 bí quyết kinh doanh thành công của người Nhật

Người Nhật lại là những người câu nệ một cách cứng nhắc trong những hợp tác làm ăn. Làm việc với người nước ngoài, họ đặc biệt nghiêm khắc và luôn đề phòng. Nhưng bạn hãy để ý, đằng sau công việc ấy là những nụ cười rất thoải mái, thân thiện của người Nhât. Đó lại chính là một trong những phong tục, lễ nghi từ văn hóa và truyền thống Nhật. Và đó phải chăng cũng là một trong những nền tảng dẫn đến thành công của người Nhật?

Dưới đây là 6 điều có thể gọi là những “bí quyết” mà bạn có thể học được từ văn hóa kinh doanh của người Nhật.

Tôn trọng chính thẻ card kinh doanh của mình – bí quyết thành công đầu tiên của người Nhật

Trong cuộc gặp gỡ, người Nhật có một lễ nghi được gọi là “meishi kokan” – là việc trao đổi card kinh doanh một cách trân trọng nhất từ cả 2 phía. Khi tiến hành lễ nghi này, người kinh doanh nhận bằng 2 tay rồi đọc card một cách cẩn thận nhất. Thường thì người Nhật sẽ đọc các thông tin trên card rất to sau đó đặt card vào trong chiếc hộp danh thiếp hoặc để lên bàn trước mặt người đó. Tuyệt đối không cất luôn card vào túi. Trong việc gặp gỡ giữa các nhà kinh doanh Nhật việc cất card vào túi luôn được coi là một điều không tôn trọng người khác.

6 bí quyết kinh doanh thành công của người Nhật

Từ nghi lễ trao card của người Nhật chúng ta hoàn toàn có thể thấy việc trao đổi card là một cách chúng ra biểu lộ sự quan trọng trong việc làm ăn kinh doanh. Nó cho chúng ta thấy được giá trị của cuộc gặp, và bạn cũng sẽ nhận được giá trị của nó trong tương lai.

Bạn nên nhớ rằng, khi bạn nhận được card cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ nhận được rất nhiều thông tin quan trọng từ nó và từ những thông tin này có thể sẽ mang tới rất nhiều cơ hội cho việc kinh doanh của bạn trong tương lai.

Học tập từ những người đi trước

Văn hóa kinh doanh của người Nhật luôn coi trọng giá trị của những người đi trước về sự hiểu biết, sự từng trải, và những kinh nghiệm kinh doanh mà họ mang đến cho công ty. Dù thang bậc nghề nghiệp của họ đang ở mức nào thì tất cá những người lớn tuổi ở Nhật đều luôn đóng vai trò quan trọng hơn.

6 bí quyết kinh doanh thành công của người Nhật

Trong các cuộc gặp gỡ công ty, nhân viên luôn trực tiếp đưa ra những ý kiến của mình, đến người có chức vụ cao nhất để nhận câu trả lời tố nhất chứ không phải với mục đích gây sự chú ý với sếp. Việc chào hỏi ở Nhật là vô cùng quan trọng người càng lớn tuổi, thâm niên làm việc càng lâu năm, càng phải cúi chào thấp hơn. Học hỏi từ thế hệ đi trước là một trong những siêu bí kíp bạn cần phải tích lũy và ứng dụng mỗi ngày.

Nâng cao tinh thần bằng những khẩu hiệu

Bắt đầu ngày làm việc, người Nhật thường tự nạp cho mình mức năng lượng cao nhất với tinh thần hăng hái làm việc. Họ xếp thành hàng và hô vang khẩu hiệu của công ty. Đối với người Nhật, đây là hành động cổ vũ tinh thần vô cùng lớn. Với họ, hô vang khẩu hiệu và việc tập trung hàng ngày sẽ khiến bản thân họ cảm thấy có trách nhiệm với công việc của mình hơn.

6 bí quyết kinh doanh thành công của người Nhật

Với điều này, mỗi ngày bạn nên tự nhắc nhở bản thân mỗi khi đi làm bằng việc gạch ra những mục tiêu công việc của ngày hôm nay là gì. Hãy tự thiết kế một mục tiêu lâu dài cho mình thêm vào đó là một khẩu hiệu của riêng bạn. Để mỗi khi cảm thấy suy sụp hay nản chí, khẩu hiệu này sẽ giúp bạn lấy lại tinh thần và sạc thêm năng lượng.

Khuôn mặt nghiêm khắc

Trong giờ làm việc, thường nhân viên Nhật sẽ luôn bộc lộ khuôn mặt nghiêm túc. Trong các cuộc họp, giọng của họ rất nhỏ, nói rất thận trọng và thường nhắm mắt khi chú ý gần tới người nói. Người Nhật luôn luôn giữ cho mình sự kính trọng tín ngưỡng ngay cả tại nơi làm việc. Sự hài hước rất ít khi xuất hiện ngoại trừ những câu nói đùa trong giờ nghỉ. Giữa đồng nghiệp với nhau, sự động chạm cơ thể là vô cùng kiêng kị.

6 bí quyết kinh doanh thành công của người Nhật

Với chúng ta, những nơi làm việc như vậy sẽ khiến bản thân cảm thấy quá sức, ngột ngạt. Bạn muốn biến nơi mình làm việc thành mảnh đất thiêng liêng nhưng không có nghĩa nơi làm việc là nơi của những người bạn. Vẻ chuyên nghiệp và tư cách cá nhân sẽ làm gia tăng giá trị của bạn, cũng từ đó mà năng suất công việc của bạn mang lại sẽ cao hơn.

Làm hết mình, chơi hết mình

Người Nhật luôn nắm vững khẩu hiệu – học hết mình, chơi hết mình. Sau những ngày làm việc mệt mỏi, căng thẳng, những nhà kinh doanh Nhật Bản thường tự thưởng cho mình những bữa ăn, vui chơi trong các quán bar sau giờ làm việc.

6 bí quyết kinh doanh thành công của người Nhật

Họ hát hò, ăn uống, khiêu vũ,… trông họ hoàn toàn khác với chính họ trong thời gian làm việc. Bạn thấy đấy, một điều vô cùng quan trọng  là đừng để công việc chi phối quá nhiều cuộc sống của bạn. Làm việc tập trung , khi chơi cũng cần phải hết mình. Đó là khoảng thời gian bạn cho phép bản thân được tận hưởng niềm vui và lấy lại cân bằng trong cuộc sống.

Sự tự tin của người Nhật trong trình bày vấn đề

Trong cuộc sống nói chung hay công việc kinh doanh nói riêng. Giao thiệp là một điều vô cùng quan trọng, nó là điều được đề cập đến đầu tiên đối với mỗi mối quan hệ mới. Nhà kinh doanh Nhật thường thích ứng rất nhanh với mỗi cuộc đàm phán và đặc biệt là khả năng diễn thuyết vô cùng tốt nên rất dễ gây thiện cảm với phía đối tác.

6 bí quyết kinh doanh thành công của người Nhật

Hoàn thành bài phát biểu đầy trọng lượng sẽ mang lại cho bạn sự tin cậy và khả năng thành công lớn. Người Nhật cảm thấy nghĩa vụ của họ là phải trung thành với những hợp đồng đã ký, ngay cả sau khi ký kết, họ vẫn tôn trọng đối tác của mình.

Mỗi đất nước, mỗi nền văn hóa khác nhau lại mang tới cho chúng ta những bí quyết khác nhau để có thể thành công trong kinh doanh cũng như trong cuộc sống. Điều quan trọng nhất, là bạn sẽ tiếp thu và ứng dụng những bí quyết đó như thế nào vào cuộc sống của mình, để gặt hái được nhiều thành công hơn.

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN