Những phép xã giao nên nhớ của người Nhật Bản

Người Nhật Bản nổi tiếng trên thế giới với một nền văn minh tiên tiến, đáng học hỏi, và cũng có một số điều trong phép xã giao hàng ngày mà bạn nên tìm hiểu trước khi sang Nhật Bản. Hãy cùng tìm hiểu những phép xã giao thông thường đó là gì nhé!
Đối với những du khách ngoại quốc khi đến với Nhật Bản thì họ thường hay lo lắng nhất với văn hóa cổ xưa, những nghi lễ và đặc biệt là những phép xã giao hàng ngày của người Nhật Bản.

Kĩ năng đưa hay tặng danh thiếp cho người khác

 

Những phép xã giao nên nhớ của người Nhật Bản

 

Đối với bản thân mỗi người, danh thiếp là một phần để thể hiện được địa vị của người nào đó. Đối với người Nhật cũng vậy, và đặc biệt, khi trao danh thiếp cho một người nào khác, bạn sẽ thấy rằng họ luôn tuân theo một khuôn phép, chuẩn mực nhất định. Đó là, phải dùng cả hai tay để trao hay nhận danh thiếp, phải đứng đối diện với người khác, và phải nhìn vào tấm danh thiếp trước khi đẩy nó đi.
Đối với người nhận, hay người tặng khi đã nhận được danh thiếp thì nên cười tươi và ánh mắt phải thể hiện sự thiện cảm hướng về người đưa hoặc người nhận để thể hiện được tấm lòng cũng như sự chân thành của mỗi người.

Quy tắc trong bữa ăn của người Nhật

Trong bữa ăn của người Nhật Bản, họ thường để đôi đũa của mình nằm ngang vứi bát cơm trên một cái đế để đũa riêng. Tuyệt đối không nên để thừa thức ăn trong khẩu phần của mình, bởi nếu để thừa thức ăn mà bạn đã lấy có nghĩa là bạn chê người nấu nấu ăn không ngon, hãy ăn hết những gì bạn lấy để thể hiện được sự tôn trọng của mình đối với người chủ nhà.
Nếu trong bữa ăn có sử dụng rượu, đừng tự rót rượu cho chính bản than mình, hãy để những người ngồi xung quanh hoặc ngồi đối diện rót cho và bạn hãy rót mời lại họ, đồng thời, khi được rót rượu, hãy khẽ nâng ly rượu lên khỏi mặt bàn.

Cách mặc kimono

 

Những phép xã giao của người Nhật Bản

 

Nếu bạn đến một khách sạn theo kiểu truyền thống của Nhật Bản, chắc chắn bạn sẽ nhận được một bộ kimono bằng chất liệu cotton, khi mặc, bạn nên nhớ gập theo đúng chiều qui định từ trái sang phải, bởi cách gập ngược lại, theo người Nhật là chỉ dành cho xác chết.

Khi đến chơi nhà của người Nhật Bản

Khi bạn đến bất kì nhà của người nào, điều bạn nên tuyệt đối phải ghi nhớ đó là để giầy, dép ở bên ngoài, không nên để chân chạm đất trước khi vào trong nhà, bởi hành động này có thể mang theo bụi bẩn vào trong nhà, thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với chủ nhà.

Quy tắc sử dụng nhà tắm công cộng tại Nhật Bản

 

Những phép xã giao nên nhớ của người Nhật Bản

 

Tại Nhật, nhà tắm công cộng được chia làm hai bên Nam và Nữ để thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau giữa những người khác giới. Trong phòng thay đồ, luôn có những ngăn tủ để đồ, dầu gội đầu, sữa tắm và khăn tắm riêng cho mỗi người. Khi tắm xong, nên nhớ xả sạch người rồi đi sang khu vực khác, tránh đi lại lung tung trong khi vẫn còn xà phòng trên người.

Hãy ghi nhớ những điều trên để chuyến đi của bạn được tốt đẹp hơn và tránh được những điều còn bỡ ngỡ khi giao tiếp với người Nhật Bản nhé!

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN