Nhật Bản trong trái tim tôi

Tôi yêu con người Nhật Bản vì họ siêng năng, cẩn thận, tiết kiệm và có trách nhiệm với công việc. Họ có ý thức tự giác cao, thích cải tiến trong mọi lĩnh vực, thích tặng quà và chào hỏi thể hiện sự quan tâm lẫn nhau. Người Nhật Bản có tính hiếu kỳ và nhạy cảm với văn hóa nước ngoài. Họ luôn tìm tòi và học hỏi làm sao tích lũy được nhiều kinh nghiệm cho mình

Tôi biết đến Nhật Bản qua cuốn sách “Mười vạn câu hỏi vì sao” với cái tên “Đất nước mặt trời mọc”. Tôi không nhớ được mình đã yêu đất nước Nhật Bản từ bao giờ và cũng không biết tình yêu tôi dành cho đất nước mặt trời mọc này là bao nhiêu nữa. Tôi yêu con người, yêu phong cảnh, yêu từ hạt cát nhỏ bé cho đến ngọn tháp Sky Tree cao lớn…tất tần tật mọi thứ thuộc về Nhật Bản mà chính bản thân tôi cũng không thể kể hết được. Tôi chưa được đi Nhật Bản bao giờ, tất cả những hiểu biết của tôi chỉ qua sách báo, internet, qua các lễ hội Nhật Bản tại Việt Nam và qua câu chuyện của những người bạn đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản. Chính bản thân tôi cũng không biết vì sao lại yêu đất nước Nhật Bản đến thế ?

nhat-ban-trong-trai-tim-toi5

Nhật Bản trong trái tim tôi

Tôi là một người hướng ngoại nên từ khi còn nhỏ-khi biết đến tình yêu của mình dành cho đất nước Nhật Bản thì tôi đã mong muốn rằng sau này khi lớn lên sẽ được học tập và làm việc tại đây. Và cũng chính vì điều đó mà gia đình tôi đã có một khoảng thời gian chẳng vui vẻ gì. Giận dỗi, khóc lóc, van xin nhưng cả gia đình không một ai đồng ý cho tôi đi xa nên tôi đành phải chấp nhận theo ý kiến của bố mẹ học tại Việt Nam. Thế là mơ ước của tôi tôi đã không thể bảo vệ được nó, và mơ ước đó của tôi chỉ dừng lại ở ước mơ mà thôi. Ban đầu tôi cũng buồn lắm chứ vì một vài đứa bạn của tôi đã được sự đồng ý của gia đình cho đi du học tại Nhật. Vì không muốn làm bố mẹ buồn nên tôi đành phải chọn học một trường tại Việt Nam và chôn chặt cái ước mơ của mình xuống.

Bốn năm đại học trôi đi nhanh như một cái chớp mắt. Cô bé ngày nào ôm trong mình ước mơ không thể thực hiện được giờ đây cũng đã 23 tuổi, cầm trong tay tấm bằng đại học và cũng xin được làm trong một công ty về du học. Ở đây, một lần nữa cái ước mơ kia của tôi lại được khởi dậy, tôi chợt nghĩ: “có muộn màng không?”. Tôi được đào tạo về chuyên môn nghiệp vụ và bản thân cũng tự tìm hiểu thêm về vấn đề du học Nhật Bản. Một lần nữa tôi lại đi tìm hiểu về cái lý do vì sao tôi lại thích đi du học Nhật Bản? Vì sao tôi lại thích con người Nhật Bản và vì sao tôi lại mong muốn được học tập và làm việc tại đất nước mặt trời mọc này ?

Tôi yêu con người Nhật Bản vì họ siêng năng, cẩn thận, tiết kiệm và có trách nhiệm với công việc. Họ có ý thức tự giác cao, thích cải tiến trong mọi lĩnh vực, thích tặng quà và chào hỏi thể hiện sự quan tâm lẫn nhau. Người Nhật Bản có tính hiếu kỳ và nhạy cảm với văn hóa nước ngoài. Họ luôn tìm tòi và học hỏi làm sao tích lũy được nhiều kinh nghiệm cho mình. Chính vì tinh thần hiếu kỳ và óc cầu tiến là yếu tố thúc đẩy họ trở thành một nước tiên tiến đứng thứ hai trên thế giới. Họ không đặt vấn đề phê phán hay chọn lọc khi học mà bằng mọi cách để học sao cho hết. Sau đó họ mới nghiền ngẫm tìm ra những yếu tố có thể cải biến. Mặc dù người Nhật Bản rất nhạy cảm đối với văn hoá nước ngoài, song người Nhật rất ý thức về tài sản văn hoá của họ. Tư liệu lịch sử văn hoá, đền đài, chùa chiền… đại bộ phận vẫn còn được bảo tồn cho đến ngày nay. Hơn thế, các ngành nghề truyền thống không những không bị mai một đi mà còn được cải tiến kỹ thuật và càng trở nên tinh tế hơn. Tôi thích cái ý thức tinh thần tập thể cao của người Nhật Bản. Trong  công việc người Nhật thường gạt cái tôi của mình ra để đề cao cái chung, họ có thể cạnh tranh với nhau. Tuy nhiên những lúc cần thiết họ lại bắt tay với nhau để đạt được mục đích chung và đánh bại đối thủ nước ngoài. Bên cạnh đó ý thức tôn trọng thứ bậc có lẽ đã có từ lâu trong đời sống của con người Nhật Bản. Thái độ nhún mình trước những người có địa vị, quyền chức cũng có ở một số nước khác thời cận đại nhưng đặc biệt ở Nhật cho đến ngày nay vẫn còn đậm nét. Tuy nhiên, chính vì vậy mà tinh thần đoàn kết và lòng trung thành của người Nhật Bản được phát sinh và nhờ đó mà việc động viên cho sự thực hiện mục tiêu của toàn thể tập đoàn là tương đối dễ dàng.

nhat-ban-trong-trai-tim-toi1

Phép lịch sự trong giao tiếp của người Nhật Bản

Tôi yêu phong cảnh Nhật Bản. Cứ mỗi mùa hoa anh đào nở, tôi thường năn nỉ những đứa bạn đang ở Nhật chụp thật nhiều những tấm ảnh hoa anh đào gửi về cho mình-đó là công viên Ueno với những hàng cây anh đào chạy dọc con đường chính hay hai bên bờ sông Shinobazu, là vườn hoa Bạch tử đằng nở rộ, rủ xuống như tháp nước ở công viên Ashikaga. Đặc biệt, nơi tôi yêu thích nhất là vùng Hokkaido, nơi có loài hoa oải hương nổi tiếng. Tôi bị quyến rũ bởi cánh đồng hoa oải hương nở rộ, một màu tím riêng biệt. Rồi cả những thảm hoa nhiều màu, chạy dài trên cánh đồng của trang trại Tomita. Không ít lần tôi thử tưởng tượng, một ngày nào đó, tôi sẽ đứng trên cánh đồng hoa oải hương mà hét lớn “ Tôi yêu Nhật Bản!”.

nhat-ban-trong-trai-tim-toi2

Hoa Anh Đòa – Nhật Bản

Và cuối cùng, điều hấp dẫn tôi đó chính là nền giáo dục của Nhật Bản. Nhật Bản được biết đến không chỉ là một nước hùng mạnh về kinh tế vào hàng đầu thế giới mà còn được coi là quốc gia có hệ thống giáo dục rất đa dạng và chất lượng. Hệ thống giáo dục của Nhật Bản được đánh giá là đứng thứ ba trên thế giới sau Mỹ và Anh. Nền giáo dục của Nhật Bản kết hợp hài hòa giữa bản sắc văn hóa lâu đời phương Đông với những tri thức phương Tây hiện đại. Ở Nhật Bản gần như không có người mù chữ và hơn 72,5% số học sinh theo học lên đến bậc đại học, cao đẳng và trung cấp, một con số ngang hàng với Mỹ và vượt trội một số quốc gia châu Âu. Điều này đã tạo cơ sở cho sự phát triển kinh tế và công nghiệp Nhật Bản trong thời kỳ hiện đại. Khác với hệ thống giáo dục ở Việt Nam là 5-4-3-4 thì hệ thống giáo dục ở Nhật Bản lại là 6-3-3-4, nghĩa là 6 năm tiểu học, 3 năm trung học cơ sở, 3 năm trung học phổ thông và 4 năm ĐH (tính theo quy định chung trừ một số ngành như: Y khoa….). Trong đó, 9 năm đầu được xem là chương trình giáo dục bắt buộc, học sinh được miễn phí tiền học và tiền sách giáo khoa. Sau khi hết trung học cơ sở, nếu không vào trường trung học phổ thông thì học sinh vẫn có thể chọn lựa trường trung học chuyên tu, chuyên nghiệp để sớm có được kỹ thuật chuyên môn, đây cũng là sự lựa chọn của không ít giới trẻ Nhật Bản.

Qua tìm hiểu về nền giáo dục của Nhật Bản thì tôi đã phát hiện ra một số điều khá là thú vị so với nền giáo dục của Việt Nam.

Thứ nhất,  Coi trọng nhân cách hơn kết quả học tập

Ở Nhật Bản, học sinh không phải trải qua kỳ thi nào cho đến khi lên lớp 4, các em chỉ làm những bài kiểm tra nhỏ. Quốc gia này tin rằng mục tiêu của 3 năm đầu tiên không phải đánh giá trình độ kiến thức của các em mà là hình thành những quy chuẩn về hành vi và phát triển tính cách. Học sinh được dạy cách tôn trọng người khác, đối xử nhẹ nhàng với động vật và thiên nhiên. Rộng lượng, từ bi và đồng cảm là những phẩm chất được định hướng cho trẻ em Nhật Bản. Bên cạnh đó, các em cũng cần học tính can đảm, tự chủ và công bằng.

Thứ hai, Khai giảng vào đầu tháng 4

Trong khi các trường học trên thế giới bắt đầu năm học mới vào tháng 9 hoặc 10, Nhật Bản lại chọn tháng 4. Ngày đầu tiên ở trường học trùng với hiện tượng thiên nhiên đẹp nhất trong năm –mùa hoa anh đào nở rộ. Một năm có 3 học kỳ. Học sinh Nhật Bản nghỉ hè trong 6 tuần lễ, đồng thời có hai tuần nghỉ đông.

Thứ ba, Trường học không cần lao công

nhat-ban-trong-trai-tim-toi4

Học sinh Nhật Bản đang dọn vệ sinh lớp học

Học sinh tự dọn lớp học, nhà ăn, thậm chí nhà vệ sinh. Các em chia thành từng tốp nhỏ và phân công lịch trực nhật trong cả năm. Hệ thống giáo dục ở Nhật Bản tin rằng yêu cầu học sinh vệ sinh trường học giúp các em học được cách làm việc nhóm và giúp đỡ người khác. Dành thời gian quét dọn cũng khiến mỗi người biết tôn trọng lao động của người khác.

Thứ tư, 99,99% là tỷ lệ đi học ở Nhật Bản

Nói cách khác, học sinh Nhật Bản không bỏ tiết, cũng không đến lớp muộn. Thậm chí 91% học sinh Nhật Bản không bao giờ bỏ ngoài tai những lời giảng của giáo viên. Có quốc gia nào khác sở hữu con số đáng tự hào như vậy?

Thứ năm, Các buổi học ngoại khóa rất quan trọng

Để vào được trường cấp 2 tốt, học sinh Nhật Bản tham dự các lớp ngoại khóa sau giờ học. Ngoài 8 tiếng học chính khóa mỗi ngày, các em vẫn học vào cuối tuần và trong các kỳ nghỉ. Không có gì đáng ngạc nhiên khi học sinh ở xứ sở mặt trời mọc gần như không bị đúp trong suốt thời gian đi học.

Trên đây chính là một số chia sẻ về đất nước Nhật Bản trong trái tim tôi. Các bạn ạ, chẳng có một lý do nào khiến tôi có thể chối từ được đất nước và con người Nhật Bản cả, tất cả những thứ thuộc về Nhật bản trong trái tim tôi thật tuyệt vời. Có những ước mơ tôi đã phải từ bỏ, có những con đường tôi buộc phải rẻ ngang…có chút tiếc nuối về điều đó nhưng tôi không hề thấy hối hận. Chỉ hy vọng rằng các bạn có thể làm được những điều hơn tôi, có thể bảo vệ được ước mơ của mình một cách trọn vẹn. Quả thật, Nhật Bản là một đất nước vô cùng tuyệt vời, đáng để được sống và học tập tại đây…  Chỉ một lần thôi, dù không được học tập tại đây thì tôi cũng mong muốn rằng sẽ được đặt chân tới vùng đất mang tên “Đất nước mặt trời mọc”. Đã phải bỏ lỡ mất ước mơ của mình, nhưng tôi sẽ cố gắng để có thể được trực tiếp tới đó một lần thôi…

Có hay chăng tiếng gọi nơi xa ấy

Tựa hồ tiếng hát của người thương

Hoàng hôn mang hi vọng đến

Bình minh bùng cháy con tim…

Trần Hằng – Bài cảm nhậnBITOCO, con đường hướng tới tương lai”

 

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN