Nhật Bản trong tôi

Khi nhắc đến Nhật Bản mọi người sẽ liên tưởng ngay đến đất nước xứ sở của hoa anh đào, đất nước của mặt trời mọc, đất nước với nhiều công nghệ tiên tiến hiện đại, có nền kinh tế phát triển, đất nước đầu tiên xuất hiện bom nguyên tử, và là nơi có động đất xãy ra nhiều nhất… Nhưng có ai biết rằng để có được ngày hôm nay thì trước đó Nhật Bản đã trải qua một quá trình lịch sử đau thương như thế nào không?

Tôi biết đến Nhật Bản từ lúc còn rất nhỏ, lúc đó Nhật Bản trong tôi là một đất nước có nhiều bom đạn, chiến tranh, một đất nước có khí hậu rất lạnh, tuyết phủ trắng xóa về mùa đông. Nhưng khi bước vào cảnh cổng trường Đại Học thì Nhật Bản trong tôi hoàn toàn khác. Nếu để dùng 5 từ để nói về người Nhật thì tôi sẽ nói đó là : Cần cù – Thông minh – Tiết kiệm – Trung thành – Trách nhiệm cao. Tôi yêu Nhật Bản không chỉ vì ở Nhật có phong cảnh đẹp hữu tình, có nền văn hóa giống với nền văn hóa Việt Nam, mà còn yêu thích và khâm phục đức tính, sự thông minh, nghị lực sống của con người Nhật Bản. Bạn bè tôi khi bước sang Nhật du học đã kể cho tôi nghe rất nhiều câu chuyện về cuộc sống, con người Nhật Bản.

nhat-ban-trong-toi1

Tôi đã vô cùng ngưỡng mộ khi được nghe kể về một thời kỳ Edo huyền thoại với những thay đổi cải cách sâu rộng. Đó là sự sáng tạo, thăng hoa cho những loại hình nghệ thuật truyền thống như kabuki hay ukiyo-e. Bao thiên tai hỏa hoạn đã không thể ngăn được sự lớn mạnh của một Tokyo ngày nay từ một Edo thời đó. Tôi cũng rất đồng cảm với những sự mất mát, đau thương mà con người Nhật Bản đã phải chịu đựng. Vì nó gợi lại cho tôi nhớ lại những sự mất mát, đau thương mà người dân Việt Nam phải chịu đựng trước đây trong thời kỳ chiến tranh.

nhat-ban-trong-toi22

Tôi đã không cầm nổi nước mắt khi xem bộ phim tài liệu về sự tàn phá khủng khiếp lấy đi sinh mạng của hàng nghìn con người, khi lắng nghe giọng nói của một bé gái kể về nỗi đau chứng kiến ba mẹ và chị chết dần chết mòn dưới đống đổ nát, và về những nỗ lực của em để được sinh tồn. Tôi luôn ao ước được một lần đến đây để có thể thấy tận mắt những gì mà người dân nơi đây phải gánh chịu, muốn cảm nhận sâu sắc sự đấu tranh vì sự sống của những con người này. Họ đã làm thế nào vượt qua mọi sự tàn phá, mọi mất mát, mọi khổ đau để có thể xây dựng lại thành phố, làng mạc từ tro bụi, để biến đất nước của họ thành một trong những đất nước hùng mạnh nhất như ngày hôm nay.

nhat-ban-trong-toi4

Ẩn giấu sau những ồn ào, những khác thường của lối sống công nghiệp, là những tâm hồn thật sự và những tình yêu thật sự.Tôi cũng nghe truyền thuyết ở Nhật Bản có một “ngọn núi thần” luôn che chở bảo vệ và mang đến cho đất nước Nhật Bản những điều may mắn và tốt lành. Ngọn núi thần đó chính là ngọn núi Phú Sĩ. Có câu truyền miệng rằng: thứ nhất Fuji, thứ nhì Naka, thứ ba Nasu (Nghĩa là, vào đêm mùng một Tết, may mắn nhất là nằm mơ thấy núi Phú Sĩ, thứ nhì là Chim ưng, thứ ba là Cà tím). Nhiều người Nhật sùng bái núi Phú Sĩ đã thành lập một tổ chức tín ngưỡng ngọn núi này với tên gọi Fuiiko. Việc chinh phục ngọn núi được coi là công việc thiêng liêng mà ai cũng cố gắng làm một lần trong đời.

nhat-ban-trong-toi3

Núi Phú Sĩ là ngọn núi cao nhất Nhật Bản (3.776 m) và tử lâu núi Phú Sĩ đã trở thành biểu tượng của xứ sỡ Phú Tang hay đất nước của mặt trời mọc. Núi phú sĩ trải dài trên địa phận tỉnh Shizuoka và tỉnh Yamanashi, ở phí Tây Nam Tokyo, nằm gần trung tâm đảo Honshu. Có rất nhiều truyền thuyết quanh núi Phú Sĩ. Một trong những câu chuyện được nhắc đến nhiều nhất, truyền từ đời này sang đời khác là về nàng công chúa mặt trăng Kaguya Hime. Chuyện kể về mối tình giữa nhà vua và nàng công chúa ống tre, họ đem lòng yêu thương nhau nhưng công chúa phải trở về mặt trăng theo vua cha. Đem lòng nhớ nhung nhà vua quyết định mang lá thư và viên thuốc bất tử của công chúa gửi lại lên ngọn núi cao nhất để đốt. Và Phú Sĩ là ngọn núi được chọn để gửi gắm tâm thư của nhà vua cho công chúa. Trong tiếng Nhật, từ bất tử được đọc là “fushi” hay ” fuji”, thể hiện cho tình yêu sâu đậm của nhà vua dành cho công chúa ống tre khi nàng bay về trời, đồng thời trở thành tên gọi cho ngọn núi Phú Sĩ huyền thoại ngày nay.

Đó chỉ là một câu chuyện nhỏ trong số rất nhiều câu chuyện về đất nước Nhật Bản mà tôi muốn gửi đến cho các bạn đọc. Dù là Người Nhật Bản hay là Người Việt Nam thì tôi tin ở trong mỗi con người luôn tồn tại một tình yêu, một lý tưởng sống. Thông điệp cuộc sống mà tôi muốn gửi đến đó là “ Chúng ta hãy sống bằng tất cả niềm tin, tình yêu của chính mình, hãy lựa chọn cho chính mình một con đường, rồi bước đi trên con đường đó và đừng bao giờ sợ thất bại, vì không có ai thành công mà không thất bại một lần”. Với tôi gia đình quê hương đất nước là tình yêu trong tôi, còn Nhật Bản là niềm tin cho tôi vững bước trên con đường tương lai mà tôi đã lựa chọn. Hẹn gặp Nhật bản trong mùa du học tháng 04 năm 2017. Còn bạn thì sao?

nhat-ban-trong-toi5

Kim Huệ – Bài dự thi: “Bitoco, con đường hướng tới tương lai”.

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN