Ngày làm công đức tại Chùa Bồ Đề của du học sinh Nhật Bản

Đầu tháng 10 vừa qua, Ban lãnh đạo Công ty truyền thông đào tạo và phát triển Nhân lực Bitoco kết hợp với các nhóm thiện nguyện đã tổ chức cho hơn 50 bạn học viên Bitoco – đang học tập tại Trung tâm một chuyến đi làm thiện nguyện, tham quan, tặng quà cho những em bé mồ côi và đóng góp công quả, giúp đỡ một số công việc cho nhà chùa ở ngôi chùa Bồ Đề (thuộc quận Long Biên, Hà Nội). Chuyến đi đã mang đến cho các bạn học viên những trải nghiệm rất ý nghĩa.

Đến tham quan và làm công quả tại nhà chùa vào một ngày đầu tháng Mười. Đó là khoảng thời gian tiết trời thu dịu mát xen lẫn trong những cơn mưa đầu mùa lất phất. Chúng tôi được tiếp đón bởi Nhà sư Thích Đàm Lam. Nhà sư kể cho chúng tôi nghe về những câu chuyện của nhà chùa, tự hào giới thiệu về lịch sử của ngôi Chùa.

Chùa Bồ Đề tên chữ là Thiên Sơn tự nằm bên bờ tả ngạn sông Hồng. Chùa xưa được kiến tạo vào cuối đời nhà Trần (khoảng 1427) trên gò đất cao nên gọi là Núi Trời, nhờ vậy có tên chữ Thiên Sơn. Sau này do bị chiến tranh tàn phá, mãi cho đến năm 1614 mới được trùng tu và tôn tạo lại trên nền chùa cũ. Đến giữa thế kỷ thứ XVIII, di tích dinh Bồ Đề, chùa và vùng phụ cận lại tiếp tục bị chiến tranh hủy hoại.

ngay-cong-duc-tai-chua-bo-de-cua-hoc-vien-bitoco-1

Vào năm Giáp Tuất đời Tự Đức thứ 27 (1874), Đại sư Thích Nguyên Biểu tự hiệu Nhất Thiết đại sư (1835 – 1906) đến trụ trì và ngài đã trùng tu tôn tạo trên nền chùa cũ gồm: thượng điện rộng năm gian cao to, tượng Phật thỉnh mới, chùa Hộ, nhà Thiên hương, nhà Pháp bảo và cửa tam quan.

Lắng nghe về lịch sử của ngôi chùa, lắng nghe những câu chuyện về của nhà chùa. Các bạn du học sinh Nhật Bản tỏ ra vô cùng thích thú. Có thể vì từ trước tới nay, lịch sử chưa bao giờ được xem là môn học yêu thích của nhiều bạn học sinh. Thế nhưng, những câu chuyện lịch sử được kể bằng giọng trầm ấm của nhà sư ngày hôm nay, lại có sức cuốn hút rất lớn với các bạn học viên.

Sau khi lễ Phật và nghe các sư trong chùa giảng pháp, Toàn thể Ban lãnh đạo và học viên Bitoco di chuyển tới nơi ở của các em nhỏ mồ côi, tận tay trao những món quà từ thiện cho các em. Đằng sau ánh mắt thơ ngây và nụ cười của các em là những số phận, những hoàn cảnh chẳng ai muốn nhắc tới. Có những em nhỏ được nhà sư đem về nuôi khi mới chỉ được vài ngày tuổi, có những em nhỏ còn chưa cắt rốn, có những em được bọc trong chăn kiến đã bu đầy,… Thế nhưng giờ đây, các em – nhờ vào tình yêu thương và sự cưu mang của những nhà sư tại chùa đều đã lớn khôn, khỏe mạnh, được vui chơi, được tới trường như các bạn đồng trang lứa.

ngay-cong-duc-tai-chua-bo-de-cua-hoc-vien-bitoco-4

Sau khi tới thăm các em, tận tay trao những món quà nhỏ tới các em. Các bạn học viên Bitoco đã có một khoảng thời gian tham gia vào các công việc của nhà chùa, giúp nhà sư lau dọn bàn ghế, quét tước những khu vực trong chùa, công việc đơn giản nhưng giúp cho các bạn học viên thêm trân trọng những thứ mình đang có, công việc mình đang làm.

Một ngày thiện nguyện nhanh chóng trôi qua. Khung cảnh của ngôi chùa và không gian bình yên ở đây như muốn níu chân người ờ lại. Ra về, không chỉ những thành viên trong Ban lãnh đạo mà ngay cả các bạn học viên Bitoco – có những bạn lần đầu tham gia một chuyến đi thiện nguyện đều mang trong mình cảm giác nuối tiếc.

ngay-cong-duc-tai-chua-bo-de-cua-hoc-vien-bitoco-8

Lãnh đạo Bitoco chụp ảnh cùng các trẻ mồ côi tại Chùa

ngay-cong-duc-tai-chua-bo-de-cua-hoc-vien-bitoco-7

Ân cần chia sẻ

Chuyến thiện nguyện ngày đã mang tới rất nhiều bài học giá trị, ý nghĩa cho các bạn học viên Bitoco. Đó là bài học về tình yêu thương giữa người với người, bài học về cho đi mà không cần nhận lại, bài học về sự may mắn khi chúng ta đang có bố mẹ và có một gia đình hạnh phúc, cần phải trân trọng những điều quan trọng nhất này.

ngay-cong-duc-tai-chua-bo-de-cua-hoc-vien-bitoco-2

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã từng viết:

“Sống trong đời sống cần có một tấm lòng

Để làm gì em biết không?

Để gió cuốn đi…”

Và những học viên của chúng tôi đã cho đi, đã để gió mang đi tấm lòng của mình cho những bạn nhỏ bất hạnh. Chúng tôi tự hào về những gì mình đang làm cho chính những bạn học viên Bitoco.

Thiện Tâm

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN