Nên đi du học Nhật Bản hay Hàn Quốc?

Hiện nay với nền kinh tế ngày càng phát triển nên đời sống của người dân ngày càng được nâng cao. Song song cùng với việc phát triển kinh tế thì nền giáo dục cũng được cải tiến rất nhiều, trong đó nền giáo dục tại Nhật Bản và Hàn Quốc luôn được đánh giá cao trong khu vực Châu Á. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh luôn muốn con cái mình có được một môi trường học tập tốt nhất. Và những gia đình có kinh tế khá giả họ luôn hướng cho con cái mình đi du học nước ngoài đặc biệt là ở các nước Châu Á có nền giáo dục phát triển như Hàn Quốc và Nhật Bản. Nhật Bản hay Hàn Quốc là 2 quốc gia luôn được đánh giá cao về nền giáo dục, nhưng du học nước nào mới là lựa chọn tốt nhất lại là vấn đề khiến các bạn trẻ cũng như các bậc phụ huynh băn khoăn. Vì vậy hãy để BITOCO cung cấp một số thông tin giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc cũng như đưa ra được lựa chọn là nên đi du học Nhật Bản hay du học Hàn Quốc.

    Nhật Bản và Hàn Quốc là hai đất nước có nền giáo dục đứng đầu khu vực Châu Á vì vậy mà vấn đề nên đi du học nước nào cũng là sự lựa chọn đáng cân nhắc. Tuy nhiên cả hai nước đều có những thế mạnh cũng như đặc điểm riêng. Thế nên, để đưa ra được sự lựa chọn đúng cho bản thân thì trước hết mời các bạn đi tìm hiểu về điểm chung cũng như sự khác biệt giữa du học Nhật Bản và du học Hàn Quốc nhé !

Về điểm chung

Điểm chung thứ nhất phải kể đến đó là, cả hai nước đều có nền giáo dục phát triển:

Nhật Bản : Đất nước đã có nhiều người được trao giải Nobel nhiều nhất trong số các nước ở khu vực châu Á, được thế giới công nhận là có trình độ cao về nhiều mặt như: hóa học, vật lý, y học, văn học.  Không những thế, Nhật Bản còn có đầy đủ các cơ sở giáo dục thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như: ngành lý hóa, công nghiệp, y học, văn học, môi trường, kinh doanh, thông tin, phúc lợi, văn hóa, thời trang, phim hoạt hình, âm nhạc, nấu ăn…vì vậy khi đến với Nhật Bản bạn sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn công việc cho mình. Đồng thời, chất lượng giáo dục ở Nhật Bản cũng nổi tiếng thế giới với sự hiện đại, tiên tiến và phong cách học tập của họ.

Hàn Quốc: Theo thế giới đánh giá, nền giáo dục Hàn Quốc đứng thứ 26 trong số 60 nước có năng lực giảng dạy tiên tiến nhất trên thế giới. Hàn Quốc luôn ưu tiên phát triển giáo dục hàng đầu nên nền giáo dục của họ rất phát triển và được quan tâm. Chất lượng bằng cấp được đánh giá cao và được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới. Sinh viên sang Hàn Quốc đều cảm thấy hài lòng với nền giáo dục của quốc gia này. Cũng giống như Nhật Bản, Hàn Quốc cũng có rất nhiều ngành nghề cho sinh viên lựa chọn ở các hệ đào tạo từ cao đẳng, cử nhân, đến thạc sỹ và tiến sỹ.

Thứ hai, cơ hội việc làm trên trường quốc tế

Với vị thế được đánh giá cao về nhiều mặt như: kinh tế, giáo dục và đồng thời các doanh nghiệp đa quốc gia phát triển lớn mạnh thì cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều là lựa chọn sáng giá cho vị trí đi du học. Nếu học xong, bạn có nhu cầu về Việt Nam để lập nghiệp thì những tấm bằng ở Nhật Bản hay Hàn Quốc đều được ghi nhận với sức ảnh hưởng cao. Bạn cũng có thể chọn làm việc cho các công ty hay doanh nghiệp lớn của Nhật Bản và Hàn Quốc có trụ sở tại Việt Nam.

Thứ ba, nhiều cảnh quan nổi tiếng

Nếu như các bạn là một người yêu thích cái Đẹp, bạn thích khám phá những điều mới mẻ thì hãy đến với đất nước Hàn Quốc và Nhật Bản – những nơi có nhiều cảnh quan nổi tiếng thế giới.

Hàn Quốc:

nen-chon-du-hoc-nhat-ban-hay-han-quoc-1

Con đường mùa thu đầy lãng mạn

 

nen-chon-du-hoc-nhat-ban-hay-han-quoc-2

Con đường hoa

 

nen-chon-du-hoc-nhat-ban-hay-han-quoc-3

Cánh đồng hoa chạy dài tít tắp

 Nhật Bản

nen-chon-du-hoc-nhat-ban-hay-han-quoc-4

Cảnh ngôi đền linh thiêng Yakushiji ở Nara

 

nen-chon-du-hoc-nhat-ban-hay-han-quoc-5

Loài hoa Anh Đào biểu trưng của đất nước mặt trời mọc

  nen-chon-du-hoc-nhat-ban-hay-han-quoc-6

Ngôi đền Hirano-jinja ở Tokyo Núi Phú Sĩ niềm tự hào của người dân Nhật Bản

Và cuối cùng phải kể đến đó là nền văn hóa và ẩm thực phong phú

Nghệ thuật Trà đạo của người Hàn Quốc và người Nhật Bản đều có những nét đặc sắc riêng, tuy nhiên nó đều có điểm chung là đã được nâng lên thành một nghệ thuật, nét đặc sắc văn hóa dân tộc. Qua Trà đạo, người ta có thể thư giãn tâm hồn, có thể hòa mình với tự nhiên và cũng là một cách tiếp đón lịch sự với các vị khách của mình.

nen-chon-du-hoc-nhat-ban-hay-han-quoc-7

Các món ăn của hai đất nước này cũng rất đặc sắc, thể hiện nét văn hóa riêng của từng nước.

 nen-chon-du-hoc-nhat-ban-hay-han-quoc8

Điểm khác nhau

Điểm khác nhau đầu tiên đó chính là về chi phí du học

Về vấn đề chi phí đi du học thường thì đi du học Hàn Quốc sẽ rẻ hơn so với đi du học Nhật Bản. Tuy nhiên, để rõ hơn về vấn đề này thì mời các bạn tìm hiểu thêm tại đây

Tiếp theo là về cơ hội vừa học vừa làm

Chính phủ cả hai nước Nhật Bản và Hàn Quốc đều tạo điều kiện cho du hcoj sinh đi làm thêm nhằm mục đích có thể chi trả được học phí, sinh hoạt và có thể tiết kiệm gửi về giúp đỡ gia đình. Bên cạnh đó, một điều quạn trọng đó là thông qua quá trình đi làm các bạn có điều kiện được giao tiếp với ngôn ngữ đang học, từ đó sẽ nâng cao được khả năng ngôn ngữ của chính bản thân. Tuy nhiên, có chút khác biệt đó là: Ở Nhật Bản thì sau 1 tháng bạn có thể đi làm còn ở Hàn Quốc phải sau 6 tháng bạn mới có thể đi làm.

Trên đây là một số đánh giá của chúng tôi sau khi đã tổng kết lại từ các vấn đề du học ở Hàn Quốc và Nhật Bản. Qua đó có thể thấy rằng dù là Nhật Bản hay Hàn Quốc thì cũng đều có những nét đẹp riêng, những đặc trưng riêng. Hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ giúp các bạn có được những thông tin hữu ích để từ đó có thể đưa ra được lựa chọn đúng đắn cho bước đường tương lai của mình.

Trần Hằng – Bài cảm nhận BITOCO, con đường hướng tới tương lai

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN