Khủng hoảng du học – cơ hội và thách thức

khung-hoang-du-hoc-co-hoi-va-thach-thuc-11

Năm đầu tiên học tập và làm việc tại Nhật Bản – môi trường mới, văn hóa mới sẽ khiến cho các bạn học sinh gặp khó khăn trong việc hòa nhập và làm quen. Hãy chuẩn bị tâm lý để đối phó với những loại khủng hoảng du học đó, bạn sẽ vượt qua năm đầu tiên du học một cách êm xuôi.

Khủng hoảng đầu tiên: sống chung cùng các du học sinh khác

Sống, học tập và làm việc tại nước ngoài, các bạn du học sinh sẽ phải chia sẻ với một hoặc một vài người bạn là chuyện rất phổ biến. Nhưng, không phải ai cũng may mắn kiếm được những người bạn cùng phòng dễ mến và phù hợp. Lựa chọn một người bạn thân ở cùng nhà là rất khó, chuyện đó hầu như chỉ có trên phim ảnh mà thôi. Bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều thứ từ chia tiền nhà, vật dụng cá nhân sử dụng chung, rác ở khắp nơi, và thêm vào đó là những tiếng ồn không thể chịu đựng lúc nửa đêm.

Khủng hoảng trường học: mỗi ngày đến trường là một ngày tồi tệ

Học tập tại một xứ sở xa lạ, không có môi trường tiếng mẹ đẻ sẽ khiến cho bạn gặp khó khăn trong việc tiếp thu bài giảng. Tuy vậy, việc bạn đã từng ngồi lì hàng giờ trong thư viện mà vẫn chỉ hiểu được đôi ba dòng ngắn ngủi, lo lắng mỗi khi giáo viên xướng tên, hoặc cảm thấy sợ hãi mỗi khi kì thi đến gần sẽ chấm dứt. Việc học tập tại Nhật Bản rất hiện đại. Bạn không cần dành quá nhiều thời gian trên lớp nhưng cần dành thời gian rất nhiều cho việc tìm tòi và tự nghiên cứu.

Nhưng, việc học tập theo hình thức tự nghiên cứu này còn khá mới mẻ và xa lạ với đa số học sinh của Việt Nam. Với những bạn không quen cách học này, bạn sẽ thấy tự ti khi làm việc và học tập.

Khủng hoảng nhớ nhà

khung-hoang-du-hoc-co-hoi-va-thach-thuc-22

Sống xa gia đình, sống xa nhà, năm đầu tiên bạn sẽ nếm trải cảm giác cô đơn không ai thân thích bên cạnh. Mặc dù công nghệ thông tin phát triển, bạn sẽ có các công cụ như skype, viber giúp cho bạn có điều kiện để hỏi thăm gia đình hàng ngày, tuy vậy nó cũng không giúp bạn thực sự có được cảm giác có người thân kề cận ngay bên cạnh. Đôi khi, bạn sẽ cảm thấy bất lực khi không thể ở bên cạnh những người bạn thương yêu lúc họ cần.

Khủng hoảng du học thứ tư: bạn bè ở nơi nào

Với những người đã quen tụ tập và làm việc cùng nhóm bạn thân thiết, năm đầu tiên đi du học sẽ là khoảng thời gian khó khăn nhất. Bạn học, bạn cùng phòng đến từ mọi quốc gia trên thế giới. Văn hóa và tôn giáo của những người ban quốc tế rất khác biệt. Việc tìm được đồng hương rất khó khăn, nhưng việc thân thiết và có thể chia sẻ được với ai đó còn khó hơn gấp bội.

Khủng hoảng du học thứ năm: lo toan tài chính

Bạn có thể sẽ được trải nghiệm cảm giác thích thú khi lần đầu tiên bước chân vào siêu thị và nhìn thấy một món ăn quê nhà, sau đó là đến thảng thốt khi quy đổi giá trị của nó lên tới 10-20 lần tiền Việt Nam. Rồi bạn sẽ phải bắt đầu tính toán đến các bài toán kinh tế: tuần này chỉ được mua vài cân gạo, tuần sau có khi chỉ được ăn mì tôm… Bạn phải lên các kế hoạch để có thể vừa đi học vừa đi làm thêm, ngay cả trong những dịp lễ tết.

khung-hoang-du-hoc-co-hoi-va-thach-thuc-33

Khủng hoảng du học thứ n

Có hàng tỉ lí do để bạn băn khoăn liệu du học có phải quyết định đúng đắn. Nhưng, con người là một giống loài kì lạ, càng rơi vào tình cảnh khó khăn bạn lại càng cố gắng vươn lên. Vượt lên chính bản thân khiến bạn ngày càng trưởng thành và bản lĩnh hơn. Lựa chọn con đường du học và đối diện với các khủng hoảng du học đó cho bạn sự dũng cảm và những trải nghiệm đáng giá mà không phải ai cũng có cơ hội được thử thách như vậy.

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN