Học tiếng Nhật hiệu quả với phương pháp Flashcard

Nói đến Flashcard, các bạn học ngoại ngữ chắc không mấy ai xa lạ. Đây là phương pháp học vô cùng hiệu quả về từ vựng. Chỉ cần cắt giấy và những cây bút màu bạn đã dễ dàng học tiếng Nhật bằng phương pháp học này mỗi ngày.

Một mặt bạn ghi từ vựng, cách phát âm, mặt còn lại bạn ghi nghĩa của từ. Khi bạn trực tiếp viết chúng, bạn sẽ nhớ từ hơn, bạn sẽ lật từng tấm thẻ đọc đúng từ đó và đoán nghĩa. Việc nhìn chữ đoán nghĩ sẽ khiến não bạn ghi nhớ tốt hơn so với việc vừa đọc vừa nhìn nghĩa.

Việc học từ vựng như thế này đã có từ lâu, nhưng hiệu quả của nó thì vẫn đang được nhiều bạn trẻ ghi nhận. Nếu bạn chưa học theo phương pháp này bao giờ, tôi sẽ có một vào gợi ý cho bạn để việc học tiếng Nhật hiệu quả hơn.

Học tiếng Nhật hiệu quả với phương pháp Flashcard

Bước 1: Soạn danh sách các từ vựng học tiếng Nhật

Với bạn mới học tiếng Nhật, bạn hãy làm bộ Flashcard theo từ vựng của bộ sách Mina No Nihongo. Bộ sách rất nổi tiếng và được nhiều nơi đưa vào giảng dạy với 50 bài cơ bản. Mỗi bài đã có sẵn từ vựng và nghĩa của từ rất thuận lợi cho người học. Sau khi học xong bộ này, bạn đã có trong tay 1500- 2000 từ, đã đủ để bạn tự tin giao tiếp rồi.

Đối với các bạn đang học Hán tự Kanji, có thể học theo giáo trình Basic Kanji Book hoặc giáo trình do trung tâm cung cấp. Mỗi bài học có khoảng 10 – 12 chữ Hán được sắp xếp theo một chủ đề nhất định rất dễ cho các bạn khi học.

Bên cạnh viết và đoán nghĩa qua Flashcard, các bạn phải luyện tập theo các bài tập trong mỗi sách để nhớ lâu. Với cách học như vậy, tiếng Nhật không là nỗi ám ảnh, lo sợ đối với bạn nữa rồi.

Bước 2: Cắt thẻ Flashcard

Đối với những bạn có máy in, bạn hãy soạn từ trên máy tính theo 5 hàng, 5 cột trên tờ giấy A4. Bạn có thể viết từ trước hoặc in giấy ra rồi viết cũng được. Nếu bạn nào viết chữ trước để in, lưu ý nên in 1 mặt và mặt còn lại bạn từ viết để tránh nhầm lẫn.

Nếu bạn nào không có máy in, rất đơn giản, bạn cắt giấy A4 làm 8 hoặc 10 thẻ rồi tự viết từ vào. Nếu bạn nào lười hơn, có thể viết luôn vào giấy A4 theo hàng ngay ngắn rồi bắt đầu học và nhìn nghĩa. Lưu ý khi viết từ vựng các bạn nên lựa chọn tối thiểu 3 màu chữ để bắt mắt và dễ nhìn khi học nhé.

Bước 3: Điền từ vào thẻ Flashcard, vẽ hình minh họa

Học tiếng Nhật hiệu quả với phương pháp Flashcard

Sau khi làm thẻ xong, các bạn tiếp tục điền nghĩa và từ vào thẻ. Bạn có thể ghi nghĩa tiếng Việt hoặc tự vẽ hình minh họa cho từ đó một cách đơn giản mà bạn có thể hiểu đúng. Đây là cách bạn tự tạo hứng thú với bài học của mình.

Về cách học, bạn sẽ mở mặt chữ Nhật lên, đọc và nhìn mặt chữ, sau đó lật mặt dưới xem nghĩa là gì, ghi nhớ lại. Sau khi đã xem xong, bạn bắt đầu lại nhưng chưa lật nghĩa vội, cố nhớ rồi kiểm tra. Khi đã học xong, bạn có thể đổi quy trình lật nghĩa lên và nhớ từ tiếng Nhật. Sẽ rất thú vị khi bạn thực hành theo cách này đó.

Một lời khuyên cho các bạn, khi viết chữ vào thẻ phải viết to, rõ ràng, tránh trường hợp không nhìn ra chữ gì nó sẽ ảnh hưởng sự tập trung trí nhớ. Mỗi lần học bạn chỉ nên học từ vựng của 1 bài, không gom quá nhiều bài sẽ khiến não quá tải và việc học không hiệu quả.

Học tiếng ngoại ngữ cũng như tiếng Nhật bạn phải thường xuyên ôn luyện, nếu không ôn luyện các từ đã học sẽ nhanh quên. Kết hợp làm bài tập, giao tiếp với bạn học để nâng cao khả năng phản xạ ngôn ngữ. Với cách học trên, tôi hi vọng các bạn sẽ sớm trinh phục được tiếng Nhật một cách dễ dàng để sớm du học Nhật Bản, chúc các bạn thành công.

Huệ Đàm

 

 

 

 

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN