Du học Nhật Bản vừa học vừa làm cần điều kiện gì?

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm, thực chất là du học tự túc. Vậy điều kiện du học Nhật Bản tự túc là gì? Tức là đi học ở Nhật bằng 100% kinh phí do mình tự bỏ ra, không có bất kỳ học bổng nào từ các tổ chức, doanh nghiệp hay chính phủ.

Năng lực và quyết tâm của du học sinh – điều kiện quan trọng

Du học Nhật Bản mà mọi người vẫn hay thường gọi là vừa học vừa làm, thực chất là du học tự túc. Tức là đi học ở Nhật bằng 100% kinh phí do mình tự bỏ ra, không có bất kỳ học bổng nào từ các tổ chức, doanh nghiệp hay chính phủ. Tất nhiên, trong quá trình học có thể nhiều em đạt thành tích tốt thì sẽ nhận được học bổng khuyến khích từ nhà trường. Như vậy, nhiệm vụ sang đó là các em phải học, chỉ có học mới có thể mang lại tương lai lâu dài cho các em về những cơ hội việc làm ngay tại Nhật Bản hay khi về Việt Nam. Nếu những gia đình có điều kiện tài chính tốt thì mọi chi phí học tập và sinh hoạt đều do gia đình chu cấp nhưng những bạn phải tự túc chi trả những khoản tiền sinh hoạt, học tập thì chắc chắn sẽ rất vất vả. Nhật cho phép bạn đi làm không quá 28 tiếng mỗi tuần khi diện visa của bạn là sinh viên. Việc làm thêm chắc chắn sẽ rất vất vả. Bạn có thể đi làm từ lúc 11 giờ đêm đến 2 giờ sáng và trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt… Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội cho bạn khẳng định khả năng tự lập về tài chính, tự lập về quản trị thời gian học tập và hoạch định tương lai.

du-hoc-nhat-ban-can-dieu-kien-gi-1

Niềm vui ngày khai giảng của du học sinh Nhật Bản

Trong khi đó, bạn vẫn phải đảm bảo việc học sao cho thật tốt, cả giai đoạn học tiếng cho đến giai đoạn học chuyên môn. Chính vì vậy đòi hỏi lớn nhất là quyết tâm của bạn phải thật cao. Quyết không từ bỏ mục tiêu trong mọi hoàn cảnh. Bên cạnh đó, muốn đạt được cả hai điều (học tốt, làm tốt) thì bạn cũng phải có sức khỏe thật tốt. Nên thường xuyên rèn luyện thể lực và vận động khi có điều kiện.

Ngoài những điều trên, du học sinh ở Nhật cần tránh xa mọi cám dỗ dẫn đến tiêu tốn về tài chính, sức khỏe. Chi phí ở Nhật rất đắt đỏ, bạn không thể chỉ đi làm thêm để kiếm tiền ăn chơi ở Nhật và càng không thể để bố mẹ làm ở Việt Nam kiếm tiền cho mình ăn chơi ở Nhật.

Điều kiện về độ tuổi khi tham gia du học Nhật Bản

Bạn có thể tham gia học ở Nhật ngay khi bắt đầu học cấp 3, tuy nhiên việc đi học cấp 3 ở Nhật đòi hỏi phải có người giám hộ hợp pháp, Bạn cũng không được đi làm thêm vì lúc này bạn chưa đủ 18 tuổi do vậy mà du học cho những bạn chưa học hết cấp 3 cần chu cấp tài chính toàn bộ. Vậy nên thông thường, ở Việt Nam các bạn đều học hết cấp 3 mới bắt đầu tham gia.
Như vậy độ tuổi có thể tham gia là từ 18 đến 30; nếu ngoài 30 tuổi bạn vẫn muốn đi thì thường phải là những người muốn sang Nhật học sau đại học (cao học, nghiên cứu sinh). Nếu bạn ngoài 30 tuổi (đến 32 tuổi) mà vừa tốt nghiệp đại học cách thời gian tham gia chừng 3 năm thì cũng có thể tham gia được.

Điều kiện về bằng cấp để đi du học tự túc

Bằng cấp tối thiếu là THPT hoặc tương đương. Tuy nhiên bằng cấp có liên quan tới việc đi; Cụ thể: nếu chỉ có bằng cấp 3, thời gian trống không quá 4 năm (kể từ lúc tốt nghiệp đến lúc tham gia); các bằng cấp cao hơn như Trung cấp, cao đẳng, đại học thời gian trống có thể dài hơn 4-6 năm.
Những bạn đã từng đi tu nghiệp sinh, thực tập sinh muốn trở lại Nhật theo diện du học sinh đòi hỏi phải có chứng chỉ tiếng Nhật từ N4 trở lên và thời gian về nước đã được 4 tháng tính đến thời điểm tham gia.

Điều kiện về học tiếng Nhật trước khi đi du học

Đạt được trình độ tiếng Nhật cơ bản (N5) là yêu cầu bắt buộc khi các em tham gia chương trình du học. Đây không chỉ nhằm hoàn thiện hồ sơ mà cốt để khi các em sang Nhật có thể sớm hòa nhập cộng đồng cũng như dễ bố trí việc làm thêm. Tiếng Nhật càng tốt thì cơ hội đi làm thêm và có thù lao tốt càng cao. Nhớ nhé, dành nhiều thời gian học tiếng Nhật ngay khi còn ở Việt Nam, trình độ tiếng Nhật càng cao thì sang đến Nhật bạn càng thuận lợi và nhàn nhã bấy nhiêu. Đây là điều kiện quan trọng khi bạn đi du học Nhật Bản tự túc.

Điều kiện du học Nhật Bản về người bảo lãnh tài chính

Người bảo lãnh thường là bố hoặc mẹ, có công việc ổn định, thu nhập cao nhằm giải trình cho nguồn gốc thu nhập. Mỗi du học sinh tham gia, người bảo lãnh phải có sổ tiết kiệm từ 500 triệu trở lên.
Những hạng mục giấy tờ, hồ sơ người bảo lãnh sẽ được các công ty tư vấn du học chỉ dẫn rất chi tiết để gia đình hoàn thiện, kể cả sổ tiết kiệm ngân hàng. Đây không phải vấn đề lớn của hồ sơ du học.
Ngoài ra, cũng liên quan tới xác nhận công việc, nếu du học sinh nào có thời gian trống sau khi ra trường cũng được công ty du học hướng dẫn xác nhận công việc trong khoảng thời gian trống. Form mẫu sẽ được công ty hướng dẫn chi tiết.

Trên đây là một số điều kiện cần thiết cho một người mong muốn đi du học Nhật Bản.

Cần tư vấn thêm, bạn vui lòng tìm hiểu thông tin tại đây hoặc liên hệ:

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO DU HỌC BITOCO

Địa chỉ: Số 36, ngõ 81, Trần Cung, Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0983-868-535 – E-mail: duhocbitoco@gmail.com

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN