Du học sinh muốn định cư ở Nhật cần điều kiện gì?

Hiện nay, du học Nhật Bản là sự lựa chọn của nhiều người bởi chất lượng giáo dục cao, đời sống kinh tế xã hội ổn định, chi phí du học thấp, và chất lượng cuộc sống cao. Việc định cư ở Nhật Bản cũng là điều mà nhiều bạn du học sinh hướng đến.

Du học sinh muốn định cư ở Nhật cần điều kiện gì?

Du học sinh muốn định cư ỏ Nhật Bản

Định cư nói đến vấn đề sẽ sinh sống dài lâu tại đâu đó, vì vậy với mỗi quốc gia đặc biệt là những nước phát triển việc xét cho người nước ngoài định cư tại đất nước mình phải được xem xét hồ sơ làm Visa định cư thật kỹ lưỡng. Nhật là một thị trường tiềm năng cho lao động Việt nam trong nhiều năm trở lại đây. Vì vậy Nhật luôn thu hút được du học sinh cũng như lao động Việt Nam đến học tập và làm vệc tại Nhật

Du học sinh muốn định cư ở Nhật cần điều kiện gì?

Chính sách giáo dục và môi trường ở Nhật hấp dẫn, nhưng thủ tục để định cư dài hạn hay gọi là vĩnh trú tại Nhật thì khá là phức tạp, nhưng không phải là không thể thực hiện. Từ việc du học Nhật Bản, bạn hoàn toàn có thể định cư ở Nhật dưới hình thức là xin visa vĩnh trú lâu dài.

Điều kiện cho du học sinh muốn định cư ở Nhật Bản

Khi phải sinh sống và làm việc tại Nhật lâu dài mà bạn không muốn xin Visa thì có 2 cách đó là xin Vĩnh Trú hoặc nhập Quốc tịch. Cả 2 tư cách này hầu như không khác nhau mấy về quyền lợi như vay ngân hàng để mua nhà, thành lập công ty, làm người bảo lãnh v.v… tuy nhiên điểm khác nhau cơ bản là Vĩnh trú vẫn là người nước ngoài, còn nhập Quốc tịch rồi thì sẽ là công dân Nhật, mang hộ chiếu Nhật, tên Nhật (phải bỏ quốc tịch VN vì Nhật chỉ cho phép mang 1 Quốc tịch).

Du học sinh muốn định cư ở Nhật cần điều kiện gì?

– Du học sinh phải có điều kiện về hành vi tốt

– Sống liên tục tại Nhật trên 10 năm, trong đó trên 5 năm sống với tư cách visa làm việc (人文知識・国際業務 (Specialist in Humanities/International Services), 技術 (Engineer)

– Visa hiện tại phải có thời hạn dài nhất trong các mức cho phép (Ví dụ nếu là Engineer thì visa này phải có giá trị là 3 năm). Nghĩa là phải đi làm tại Nhật, gia hạn visa đúng thời hạn.

– Đặc biệt, trong quá trình du học Nhật Bản, nếu người xin nhập quốc tịch/vĩnh trú đã kết hôn với người Nhật thì hoàn toàn có thể định cư vĩnh viễn, xin visa vĩnh trú khi đã sống trên 3 năm kể từ ngày kết hôn.

Hoặc nếu người xin nhập quốc tịch/vĩnh trú là con đẻ hoặc con nuôi của người Nhật thì họ chỉ cần sinh sống trên 1 năm ở Nhật. Trường hợp này tiến hành rất dễ dàng bởi thường khi du học Nhật Bản, các bạn du học sinh ở trọ theo hình thức Homestay vì thế mà có rất nhiều gia đình Nhật neo người muốn nhận con nuôi nếu bạn ngoan ngoãn và chân thành, vì vậy khả năng định cư ở Nhật Bản của những bạn này cũng dễ hơn rất nhiều.

Du học sinh muốn định cư ở Nhật cần điều kiện gì?

Điều kiện xin Vĩnh Trú (VT)

Phải sống ở Nhật liên tục trên 10 năm, có Visa đi làm trên 5 năm

Nếu là vợ hoặc chồng của người Nhật, người có Vĩnh Trú, người có Vĩnh Trú Đặc Biệt thì chỉ cần kết hôn trên 3 năm và sống ở Nhật trên 1 năm.

Quốc tịch (QT):

Bạn phải sống ở Nhật liên tục trên 5 năm, có Visa đi làm trên 3 năm.

Nếu là vợ hoặc chồng của người Nhật thì điều kiện xin nhập quốc tịch giống với điều kiện xin VT hoặc có thể nhanh hơn nếu là vợ chồng đã có con.

Nơi nộp hồ sơ:

Nộp hồ sơ VT: tại Cục quản lý nhập quốc

Cần có người bảo lãnh và nộp giấy chứng minh thu nhập của người bảo lãnh.

Giấy tờ xin VT đơn giản hơn chỉ cần Giấy chứng minh thu nhập, đóng thuế của 3 năm…

Nộp hồ sơ QT: tại Bộ Tư pháp

Du học sinh muốn xin định cư ở Nhật Bản thì không cần có người bảo lãnh nhưng các thủ tục giấy tờ xin QT thì sẽ có rất nhiều. Ví dụ như bản sao Giấy khai sinh của mình, của anh chị em, giấy kết hôn của bố mẹ. Giấy kê khai thu chi của 1 tháng, vẽ bản đồ khu vực sinh sống, viết lý lịch từ lúc sinh ra cho tới hiện tại học ở đâu, làm gì, địa chỉ thế nào…, kê khai tên thành viên gia đình sống ở Việt Nam và Nhật (nếu có), giấy lý do xin QT trong đó có phần xin đổi tên thành tên Nhật.

Du học sinh muốn định cư ở Nhật cần điều kiện gì?

Thời gian chờ kết quả

VT: từ sau khi nộp đơn chờ 6-8 tháng đến 1 năm. Bình thường thì khoảng 6-8 tháng. Có trường hợp đặc biệt thì 3-4 tháng nhưng rất hiếm.

QT: sau khi nộp đơn tới lúc có kết quả chính thức là mất khoảng 1 năm tới 1 năm rưỡi, có người mất 2 năm. Sau khi bạn nộp đơn khoảng 1 – 2 tháng thì bạn sẽ được phía Nhật gọi tới phỏng vấn. Để được phía Nhật đồng ý nhập QT thì bạn cần chờ thêm khoảng 8 – 10 tháng nữa. Sau khi phía Nhật đồng ý cho vào QT thì phải tới Đại sứ quán hay Tổng lãnh sự quán Việt Nam để làm thủ tục xin thôi quốc tịch và chờ sự thấp thuận từ phía Việt Nam.

Du học sinh muốn định cư ở Nhật cần điều kiện gì?

Lệ phí cần chuẩn bị

VT: nếu có kết quả vào Vĩnh trú thì bạn phải nộp 8000 yên. Còn nếu không đạt vĩnh trú thì bạn sẽ không cần phải đóng một khoản phí nào cả

QT: bạn sẽ không cần phải đóng một khoản phhis nào (chính xác thì phải nói là phía Nhật không mất đồng nào, còn phía VN thì không có bảng giá)

Tư cách lưu trú

Đối với người xin VT: Là người nước ngoài định cư ở Nhật, không giới hạn về ngành nghề, việc làm. Tuy nhiên cần gia hạn Thẻ lưu trú 7 năm 1 lần tại Cục QLNQ.

Nếu rời nước Nhật quá 1 năm bạn sẽ bị mất quyền VT.

Đối với người xin QT: Phải là người Nhật, có mang hộ chiếu Nhật, có hộ khẩu tại Nhật. Người có quốc tịch Nhật Bản cho dù có phạm pháp cũng sẽ không bị trục xuất khỏi nước Nhật.

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN