Ẩm thực vùng miền Nhật Bản có gì đặc sắc?

Mỗi vùng đất của Nhật Bản lại có một món ăn riêng rất đặc trưng. Điều này đã tạo nên đặc sắc ẩm thực vùng miền Nhật Bản, là một nét văn hóa mà bất cứ người nào đang sinh sống và làm việc ở Nhật Bản đều phải thử một lần trong đời.

đặc sắc ẩm thực vùng miền Nhật Bản

Tokyo: Edo-mae zushi

Edo-mae zushi hay còn được gọi là sushu, là một món ăn nổi tiếng đến từ thủ đô Tokyo. Sushi trông có vẻ đơn giản với vài lát thịt hoặc hải sản sống đặt trên một nắm cơm, nhưng nó lại hàm chứa rất nhiều công sức của đầu bếp. Trong ẩm thực vùng miền Nhật Bản, món ăn càng đơn giản thì nó lại càng ẩn chứa rất nhiều sự quan tâm, nét tinh tế và sự kết hợp nguyên liệu nhuần nhuyễn. Để làm ra được những miếng sushi vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng, người đầu bếp phải mất 7 năm đào tạo và thực hành sử dụng nguyên liệu làm zushi.

đặc sắc ẩm thực vùng miền Nhật Bản

Zushi cũng đứng đầu danh sách những món ăn nổi tiếng nên thử khi du lịch Nhật Bản. Đặc biệt, món sushi băng chuyền ở các cửa hàng sushi ở Tokyo là một trải nghiệm thú vị về ẩm thực Nhật Bản cho bất cứ ai lần đầu tiên đặt chân đến nơi này.

Kyoto: Yudofu – đặc sắc ẩm thực vùng miền Nhật Bản

Yudofu thực chất là món “đậu phụ luộc” quen thuộc. Nhưng đậu phụ luộc của Kyoto lại hoàn toàn khác Việt Nam và Trung Quốc bởi cách chế biến cực kì cầu kì cùng các món ăn kèm rất hài hòa.

đặc sắc ẩm thực vùng miền Nhật Bản

Thông thường, chúng ta thường luộc đậu phụ với nước sôi rồi bỏ ra chấm mắm hoặc tương bần là xong. Nhưng người Kyoto lại chế biến món ăn này rất cầu kỳ, họ ninh đậu trong một nồi nước hầm đặc biệt, khi đậu chín và ngấm gia vị họ sẽ rắc thêm rau và tảo bẹ lên trên. Khi ăn thì dùng kèm với 2 loại gia vị là yuzu kosho và ponzu.

Osaka: Takoyaki

Do sự du nhập của các nền văn hóa vào Việt Nam, nhiều bạn đã được biết đến món Takoyaki Nhật Bản. Đây là một món ăn đường phố mà bất cứ ai khi thưởng thức đều rất thích thú và say mê. Takoyaki được làm từ bạch tuộc, hành lá và bột tẩm gừng ngâm. Khi làm, người đầu bếp sẽ cho nguyên liệu vào một chiếc khuôn hình bán cầu và khi bánh chín, họ sẽ nhanh tay lật nó lại để chiên nốt mặt còn lại. Nhiều khách du lịch Nhật Bản chia sẻ, vừa ăn Takoyaki vừa xem đầu bếp chế biến nó là một trải nghiệm thú vị.

đặc sắc ẩm thực vùng miền Nhật Bản

Takoyaki là món ăn nổi tiếng của vùng Osaka và đây cũng là nơi khai sinh ra món ăn này. Vì vậy, muốn tìm những chiếc bánh Takoyaki ngon nhất Nhật Bản, hãy đến Osaka.

Hiroshima: Okonomiyaki

Món ăn nổi tiếng nhất trong ẩm thực vùng miền Nhật Bản đến từ Hiroshima chính là Okonomiyaki – một món ăn được mệnh danh là pizza của người Nhật. Mặc dù món ăn này có nguồn gốc từ Osaka nhưng người dân Hiroshima mới là những vị đầu bếp chế biến món này ngon nhất.

đặc sắc ẩm thực vùng miền Nhật Bản

Okonomiyaki của Hiroshima gồm có 2 lớp chứ không phải các nguyên liệu được trộn vào nhau như những vùng khác. Đầu tiên sẽ là lớp bột sau đó đến nhân bánh gồm bắp cải, thịt bò thái lát mỏng, bạch tuộc, tôm nõn, phô mai và mì sợi, cuối cùng là một lớp bột nữa. Khi ăn sẽ phủ thêm một nước sốt Okonomi và mayonnaise, hành lá, cá ngừ bào khô lên trên. Bánh không chỉ ngon mà việc xem các đầu bếp chế biến nó cũng rất thú vị.

Okinawa: Chanpuru

đặc sắc ẩm thực vùng miền Nhật Bản

Chanpuru là món mướp đắng xào của Okinawa. Nếu bạn nghĩ rằng mướp đắng xào thì ở đâu mà chẳng giống nhau, việc gì phải đến tận Okinawa để ăn thì đây là cơ hội để bạn xem xét lại. Chanpuru là món ăn truyền thống của Okinawa, được chế biến từ những quả mướp đắng Nhật, đậu phụ non, rau và một vài loại thịt cá khác. Nếu đã thưởng thức một lần bạn sẽ không bao giờ quên được vị ngon lạ miệng mà món ăn này mang lại.

Nagasaki: Champon

đặc sắc ẩm thực vùng miền Nhật Bản

Góp mặt vào danh sách đặc sắc ẩm thực vùng miền Nhật Bản, đến từ Nagasaki, Champon là một món ăn giống như mì ramen, nhưng cách chế biến lại hoàn toàn khác. Thay vì được nấu riêng phần mì và nước dùng như ramen hay soba thì champon lại được nấu trực tiếp trong nồi nước dùng, khi ăn sẽ cho thêm rau củ, thịt, chả cá và hải sản tùy theo mùa và sở thích của khách hàng. Tại một số vùng biển giáp Hàn Quốc, món ăn này còn được cho thêm ớt cay nữa.

Nagoya: Miso katsu

đặc sắc ẩm thực vùng miền Nhật Bản

Tonkatsu là một món ăn có nguồn gốc Châu Âu được du nhập vào Nhật Bản từ những năm 1800. Nhưng đến nay, nó đã trở thành một phần không thể thiếu của ẩm thực vùng miền Nhật Bản.

Món ăn này có thành phần chính là thịt lợn nhúng qua bột, sau đó thả vào chảo dầu nóng và chiên giòn, vàng đều 2 mặt. Khi ăn sẽ phủ thêm lớp nước sốt miso ngọt ngọt cay cay nữa. Nên mới được gọi là miso katsu. Có rất nhiều vùng làm món miso katsu này nhưng vùng Nagoya là nơi chế biến nó ngon nhất và đặc biệt nhất.

Hokkaido: Ishikari nabe

đặc sắc ẩm thực vùng miền Nhật Bản

Hokkaido là vùng đất có băng tuyết quanh năm, cho nên món ăn chủ yếu và nổi tiếng nhất của Hokkaido chính là lẩu Ishikari nabe. Bạn hãy thử tưởng tượng mà xem, sau khi khám phá cảnh đẹp và trượt tuyết trên những sườn đồi kéo dài ở Hokkaido mà được thưởng thức một nồi Ishikari nabe gồm cá hồi, củ cải Nhật, hành tây, đậu hũ, bắp cải, tỏi tây và nấm đông cô nghi ngút khói thì còn gì tuyệt vời hơn.

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN DU HỌC NHẬT BẢN