Nét đẹp trong con người và văn hóa Nhật Bản

Từ lâu, xứ Phù Tang đã được biết tới là một quốc gia có nền văn hóa đa dạng, đặc sắc, thu hút sự quan tâm của thế giới mong muốn tìm hiểu. Nhắc tới văn hóa Nhật Bản, ta thường nghĩ ngay tới bộ Kimono với màu sắc, thiết kế hài hòa, độc đáo, sự khéo léo tinh tế trong ẩm thực cũng như nghệ thuật trà đạo. Thêm vào đó, cũng không thể không nhắc tới những đặc trưng riêng của con người nơi đây.

Trang phục – đặc sắc văn hóa Nhật Bản

Nét đẹp trong con người và văn hóa Nhật Bản
Kimono – từ lâu đã trở thành niềm tự hào của con người Nhật Bản – bộ trang phục truyền thống được dệt từ vải lụa, dài từ vai cho tới gót chân với tay áo rộng, thêm vào đó là một dải vải khá rộng, thắt ngang có tên gọi obi. Kimono có rất nhiều những màu sắc khác nhau, tùy vào độ tuổi, sở thích, hoàn cảnh, mà có thể chọn cho mình một bộ kimono phù hợp.
Sự thay đổi và phát triển của đất nước Nhật Bản, trừ những người già và những người có công việc đòi hỏi phải mặc Kimono hàng ngày thì ở Nhật, sẽ có rất ít người mặc Kimono nếu đó không phải là một dịp quan trọng. Bởi nếu đem ra để so sánh với trang phục du nhập từ phương Tây thì Kimono có khá nhiều hạn chế, nhất là trong việc di chuyển, thêm vào đó, nếu muốn mặc đúng cách và thật sự chỉnh chu thì sẽ mất khá nhiều thời gian.

Trà đạo

 Nét đẹp trong con người và văn hóa Nhật Bản
 Ngay từ những năm cuối thế kỷ 12, trà đạo đã bắt đầu phát triển ở Nhật Bản. Nếu bớt chút thời gian tìm hiểu về một bộ môn nghệ thuật này, bạn sẽ biết tới tinh thần của trà đạo qua 4 chữ: “Hòa, kính, thanh, tịch” đây cũng được xem như một chiếc thước đo bản thân vị trà nhân đang đứng ở vị trí nào trên con đường trà đạo.
Trà đạo có những nguyên tắc vô cùng khắt khe, những nguyên tắc này là một trong những yếu tố cơ bản nhất để tôn vinh những nét đẹp của bộ môn nghệ thuật này: sự yên tĩnh, nét mộc mạc, tinh tế, vẻ duyên dáng,..

Tiếng Nhật

Người Nhật sử dụng tiếng Nhật – đó là một lẽ dĩ nhiên của mỗi quốc gia. Nhưng điều đặc biệt là Tiếng Nhật là ngôn ngữ duy nhất của một dân tộc sinh sống trên rất nhiều các quần đảo.
Tiếng Nhật có khá nhiều lợi thế khi có hệ thống ngữ âm tương đối đơn giản, nguyên tắc văn phạm khá linh hoạt nên thường sẽ dễ đọc hơn so với các ngôn ngữ khác.
Từ vựng tiếng Nhật được làm giàu bằng cách vay mượn từ các ngôn ngữ khác. Việc Nhật hóa đã cho ra đời nhiều từ mới và xu hướng này đang tăng mạnh trong những năm gần đây.
net-dep-trong-con-nguoi-va-van-hoa-Nhat-Ban3
Một nét nổi bật của tiếng Nhật là hình thức biểu đạt theo cấp độ khác nhau tùy theo tình huống. Kính ngữ đóng vai trò quan trọng trong xã giao cũng như sự khác nhau giữa từ ngữ và cách nói của nam và nữ.
Tiếng nhật được viết dưới sự phối hợp của 2 kiểu kí tự khác nhau gồm: chữ Kanji hay Hán tự là những chữ tượng hình biểu đạt nghĩa và chữ Kana hay các kí hiệu ngữ âm được dùng để hướng dẫn việc phát âm đúng những chữ Kanji hiếm hoặc lạ hoặc để chỉ những biến đổi về văn phạm.

Văn hóa ẩm thực

Nghệ thuật ẩm thực trở thành một tinh hoa văn hóa Nhật Bản đặc sắc nhờ tính thẩm mỹ và sự tinh tế.Từ những nguyên liệu cơ bản ban đầu, người Nhật Bản đã nhanh chóng sáng tạo ra các món ăn của riêng dân tộc bằng óc thẩm mỹ, sự tinh tế, cẩn trọng, tỉ mỉ và khẩu vị tinh tế. Có một điều vô cùng đặc biệt là người Nhật không lạm dụng quá nhiều gia vị với mục đích làm nổi bật hương vị tươi ngon, tinh khiết vốn có của món ăn.

Con người Nhật Bản

Con người là một trong những yếu tố tiêu biểu nhất cho nền văn hóa Nhật Bản. Thực tế đã chứng minh, con người là nguồn tài nguyên lớn nhất của Nhật Bản. Mặc dù là quốc gia có tỉ lệ dân số già cao nhưng con người Nhật Bản ở tuổi nào cũng vậy, luôn luôn học hỏi không ngừng, hoàn thiện bản thân và dựng xây đất nước.
Nhật Bản là quốc gia dẫn đầu thế giới trong các lĩnh vực về nghiên cứu khoa học, công nghệ máy móc, nghiên cứu y học, nền kinh tế của Nhật Bản cũng đứng trong top các nước xếp đầu trên thế giới.
Nét đẹp trong con người và văn hóa Nhật Bản
Về con người Nhật Bản có tính hiếu kì và nhạy cảm với văn hóa nước ngoài. Họ luôn tìm tòi và học hỏi làm sao tích lũy được nhiều kinh nghiệm cho mình. Ý thức tập thể cao, họ có thể cạnh tranh với nhau, song cũng có lúc học bắt tay với nhau để đạt được mục đích chung. Người Nhật luôn làm theo mục tiêu đã định, tôn trọng thứ bậc trong xã hội, cần cù, có tính trách nhiệm cao, khiêm nhường và luôn luôn giữ chữ tín.
Để không có tình trạng phân biệt giàu nghèo ngay từ nhỏ, mọi trẻ em đều được khuyến khích đi bộ đến trường, trừ bé khuyết tật về chân. Nếu nhà xa thì xe đưa đón của trường là lựa chọn duy nhất. Việc mặc đồng phục vest đen từ học sinh, người quét đường đến tất cả nhân viên, công chức… cho thấy một nước Nhật không có khoảng cách giàu nghèo.
Có rất nhiều những điều thú vị khác liên quan tới văn hóa Nhật Bản mà chúng ta chưa được tìm hiểu, thường xuyên theo dõi website của du học BITOCO để tìm thêm cho mình những thông tin hữu ích khác nhé!

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN