Những đức tính đáng quý của con người Nhật Bản

Nhiều người khi nghĩ tới Nhật Bản, vẫn thường băn khoăn về sự phát triển vượt bậc của quốc gia hiếm tài nguyên này. Và có một lý do rất rõ ràng giải thích cho sự thành công của đất nước này trong thời điểm hiện tại cũng như trước đây, là bởi xứ Phú Tang, có một loại tài nguyên mà bất cứ quốc gia nào cũng mong muốn có được, đó là tư duy, trí tuệ con người mà cụ thể ở đây là trí tuệ con người Nhật Bản.

 Nét tư duy mới trong con người Nhật Bản

Nếu như trẻ con Việt Nam ngay từ khi còn nhỏ đã được ông cha ta dạy rằng nước ta có rất nhiều những lợi thế: rừng vàng biển bạc đất phì nhiêu, thêm vào đó là nguồn tài nguyên màu mỡ thì ngược lại trẻ em của Nhật Bản lại được cha mẹ, thầy cô dạy rằng Nhật là một nước nghèo, rất nghèo, lại thêm thiệt thòi rất lớn là nguồn tài nguyên vô cùng ít, dường như là không có.

Những đức tính đáng quý của con người Nhật Bản
Vậy tại sao, con người Nhật Bản lại có thể đưa đất nước mình trở thành một trong những quốc gia phát triển nhất Châu Á. Sở dĩ người Nhật có thể tồn tại và phát triển đến bây giờ một trong những lý do quan trọng, quyết định nhất là bắt nguồn từ sự cần cù lao động. Có thể khách quan nhận thấy rằng, sự khác biệt nằm ở sự khác nhau cơ bản của mỗi quốc gia. Và người Nhật ngay từ trong tư duy đầu tiên của mình đã nhận thấy những điểm mạnh và điểm yếu của đất nước mình, họ thay đổi, hoàn thiện bản thân bằng cách chăm chỉ, cần cù lao động và làm mọi việc tỉ mỉ từ những điều nhỏ nhất.

Tâm niệm trong việc học – Học vì bản thân, vì niềm tự tôn dân tộc

Những đức tính đáng quý của con người Nhật Bản

Nếu có cơ hội được tới Nhật học tập, bạn sẽ phát hiện ra rằng, tất cả những sinh viên bên Nhật đều lao vào học, không khí cạnh tranh rất cao, chính điều này đã tạo động lực buộc các sinh viên phải không ngừng học hỏi, trau dồi, và tích lũy nhiều những kiến thức hơn cho bản thân. Ngoài thời gian ở trên lớp, các sinh viên thường lên thư viện học để tự tạo cho mình một không gian học tập tập trung nhất. Bên cạnh đó, học còn chủ động học tập ở ngoài cuộc sống, bởi ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ đã dạy cho họ rằng, trí tuệ con người Nhật Bản là một trong những tài nguyên lớn nhất của dân tộc ta.

Lao động là vinh quang

Những đức tính đáng quý của con người Nhật Bản

Nhiều người vẫn thường giữ cho mình những quan niệm sai lầm, rằng nếu bạn có cơ hội tới Nhật du học cũng đồng nghĩa với việc gia đình bạn giàu có và tương lai của bạn hứa hẹn sẽ mở rộng hơn. Nhưng thực tế chứng minh là không phải như vậy.

Khi tới Nhật du học, bạn nhận ra một điều rất tự nhiên ở đây là hầu hết sinh viên đều đi làm thêm và luôn luôn chủ động tìm những công việc làm thêm cho bản thân mình. Không có nghĩa, gia đình họ không đủ chu cấp cho cuộc sống đại học, mà là bởi, với con người Nhật, lao động là vinh quang, số tiền tự kiếm ra sẽ khiến họ có được cuộc sống tự lập hơn và tự mình học hỏi từ những công việc nhỏ nhất, đòi hỏi ít kĩ năng cho tới những công việc cần nhiều hơn các kỹ năng, trước khi đến với công việc cuối cùng sau khi ra trường.

Khi tới Nhật, chắc chắn bạn sẽ không quá bất ngờ vì những điều này, bạn sẽ học hỏi được rất nhiều sự mới mẻ trong tư duy cũng như hành động của con người Nhật. Và chắc chắn, sau khi trở về Việt Nam, bạn sẽ cảm thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều.

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN