Bí ẩn “con đường vàng” trên đường phố Nhật Bản

 Trong thời gian học tập tại Nhật Bản, chắc hẳn không ít lần bạn nhìn thấy những đường gạch màu vàng chạy dọc theo suốt chiều dài các con đường. Đã bao giờ bạn thắc mắc về “con đường vàng” đó, hãy để BITOCO giải đáp cho bạn nhé.

Câu chuyện tình bạn cảm động đằng sau những “con đường vàng”

Cách đây 60 năm, ý tưởng về “con đường vàng” đã được “nhen nhúm” bởi một người đàn ông sống ở tỉnh Okayama tên là Miyake. Miyake có một người bạn thân Iwahashi mắc chứng bệnh khiến mắt bị mù hoàn toàn. Thông cảm với nỗi đau của bạn, Miyake thường dẫn bạn đi dạo vòng quanh thành phố. Và khi Iwahashi nói với Miyake về sự khác biệt giữa đất và rêu dính ở đế giày mình sau mỗi lần đi bộ, Miyake đã nảy ra ý tưởng phát minh ra những dấu hiệu dành cho bạn mình nói riêng và những người khiếm thị nói chung khi đi bộ trên đường. Miyake bắt tay để ý tưởng của mình trở thành hiện thực như một món quà dành cho người bạn thân.

Hành trình “con đường vàng” xuất hiện trên đường phố Nhật Bản

Bí ẩn “con đường vàng” trên đường phố Nhật Bản

Từ số tiền của chính bản thân mình, Miyake đã bắt đầu xây dựng các khối lát đường đầu tiên theo ý tưởng của mình. Đến tháng 3/1962, những tấm lát đường dành cho người mù đã được giới thiệu tại trường khiếm thị của tỉnh Okayama. Trong thời gian chuẩn bị lát vạch trên các vỉa hè và các ngã tư, chính Miyake đã đề xuất chọn màu vàng cho những tấm lát đường và đưa ra ý tưởng tín hiệu âm thanh ở các ngã tư để người khiếm thị và khiếm thính có thể phân biệt đèn hiệu giao thông. Các thiết bị tín hiệu đó được chế tạo bằng chính tiền tiết kiệm của Miyake.

Bí ẩn “con đường vàng” trên đường phố Nhật Bản

Năm 1982, Quỹ phúc lợi công cộng mới được hỗ trợ, và bắt đầu xây dựng các vạch đường dành cho người khiếm thị. “Con đường vàng” dần xuất hiện nhiều hơn trên đất nước Nhật Bản. Đến đầu thế kỷ 20, Cục tiêu chuẩn đo lường Nhật Bản đã chấp nhận và đưa ý tưởng của Miyake vào áp dụng như một tiêu chuẩn trên toàn quốc.

Ngày nay, “con đường vàng” của Miyake được áp dụng rộng rãi trên tất cả các con đường tại đất nước Nhật Bản, kể cả trong ga tàu điện, các vạch đường này cũng được sử dụng. Các viên gạch vạch đường này có 2 loại chính, loại có sọc dài chạy dọc con đường thể hiện sự “an toàn”, loại có gờ nổi hình tròn với ý nghĩa “chú ý”.

Bí ẩn “con đường vàng” trên đường phố Nhật Bản

Ý nghĩa của “con đường vàng” Miyake

Với tấm lòng, tình cảm chân thật của mình, trước hết “con đường vàng” đã thể hiện được một tình bạn cao đẹp giữa Miyake và Iwahashi. Nhưng đây không chỉ là con đường dành riêng cho Iwahashi, nó còn là con đường dành cho tất cả những người khiếm thị, con đường hạnh phúc giúp họ vượt qua những rào cản khiếm khuyết của bản thân để hoà nhập vào cuộc sống, với xã hội và tiếp tục cống hiến cho đất nước Nhật Bản xinh đẹp.

Ngay từ những hình ảnh của cuộc sống thường ngày, Nhật Bản đã mang đến cho cả thế giới những giá trị nhân văn to lớn. Sống và học tập tại Nhật Bản không chỉ là trải nghiệm từ nhà trường mà còn từ cuộc sống, từ những điều thường nhật, giản đơn.

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN