Cảm nhận về đất nước con người và nền giáo dục Nhật Bản

Tôi xin đươc viết về, những cảm nhận về đất nước cn người và nền giáo dục Nhật Bản, mà trong đó đã có những quyết định kiến tạo nên vận mệnh của chính mình.

Trong cuộc sống bạn không biết chắc được rằng vận mệnh cuộc đời sẽ như thế nào nhưng tôi biết chắc rằng bạn sẽ là một phần quan trọng viết lên vận mệnh của chính mình khi có những thay đổi kiến tạo ra những bước ngoặt làm thay đổi nó. Tôi có một sở thích nhỏ là đọc tiểu thuyết, những cuốn kinh điển như Bố Già của Mario Puzo, Gasby vĩ đại – F. Scott Fitzgerald,  nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ rằng có ngày nào đó tôi lại viết về cuộc sống của mình. Trong cuộc sống của tôi có rất nhiều điều mà tôi luôn ao ước được tô vẽ  trên nét chữ để ai đó có thể biết được điều tôi muốn nói hay ước ao trong sâu thẳm tâm can mình. Như đã nói ở trên, tôi xin đươc viết về “ Một góc cuộc sống” mà trong đó đã có những quyết định kiến tạo nên vận mệnh của chính mình.

cam-nhan-ve-dat-nuoc-con-nguoi-va-nen-giao-duc-nhat-ban1

Xứ sở hoa Anh Đào

 Ngày nhỏ khi xem một chương trình khám phá trên VTV2 tôi đã mường tượng hay đúng hơn là mong mỏi trải nghiệm nó. Ai mà biết được chứ – Năm 2013, cậu sinh viên  tốt nghiệp trường Y từ chối công việc an phận tại trạm y tế quê nhà theo đúng như trình độ, tôi đã đặt chân  tới Nhật Bản, nơi tôi đã mơ mộng viển vông thời bé dại.

cam-nhan-ve-dat-nuoc-con-nguoi-va-nen-giao-duc-nhat-ban2

Thành Osaka,  mùa Anh Đào 2015 

Trải nghiệm tuyệt vời

Nơi đây tôi cảm thấy đó là nơi lý tưởng cho cuộc sống đúng nghĩa! Nơi bạn không bao giờ phải lo về thực phẩm  bẩn, từng ngọn rau hộp thịt đều đc chế biến và bảo quản nghiêm ngặt. Nơi môi trường sạch trong đến lạ thường ở một đất nước ô tô. Bạn đi trên đường phố Nhật Bản thì sẽ thật khó khăn để bắt gặp được mùi khói xe hay bụi do phương tiện đi lại gây ra. Trời đêm Nhật Bản bạn luôn nhìn thấy các vì sao ngay cả khi bạn đang đứng ở thành phố – nơi thường bị ô nhiễm bởi ánh sáng và khói bụi, đó là điều mà bạn sẽ thấy đúng khi nhìn bầu trời Hà Nội về đêm – một màu hồng rực do hiệu ứng của ánh sáng đô thị bị cản lại bởi khí và bụi trên bầu trời gây ra. Nơi tôi có thể mua một vẩy 3 đôi bít tất chỉ với 450 Yên tại một cửa hàng không người bán, tôi chỉ việc chon vẩy tất mà mình thích rồi bỏ tiền vào cái ống có chữ お金入 (cho tiền vào) – Niềm tin tuyệt đối vào đạo đức. Nơi tôi đi ngoài đường phố vô tình va phải người lạ nhưng họ luôn cúi đầu xin lỗi trước cả mình  dù không phải lỗi của họ – lịch sự trong cách ứng xử giữa con người. Nơi mà tôi đi tới một ngã tư không có đèn tín hiệu nhưng một bác tài đi tới đã dừng xe lại hẳn và thân thiện ra hiệu nhường tôi đi trước. Nơi một nữ sinh thanh lịch cúi đầu mỉm cười biết ơn khi tôi dừng xe nhường đường cho bạn ấy trong một ngõ hẹp. Tôi chưa từng gặp những khoảnh khắc tuyệt vời đến vậy trong đời bởi cách giao tiếp lịch sự điềm tĩnh và tôn trọng lẫn nhau. Nơi tôi thả hồn vào sắc vàng đỏ mỗi  độ Thu về , chụp những shot ảnh để  giấu diếm đâu đó trong một ngăn kéo  tâm hồn – một ngày nào đó nhìn lại sẽ thấy được nét hùng tráng của thanh xuân. Nơi cho tôi một công việc tạo ra sản phẩm như những chi tiết máy nhỏ để hoà mình vào guồng máy vận hành nên cuộc sống của thế giới này. Đó là những thứ tôi đã trải qua trong 3 năm làm Thực tập sinh tại Nhật Bản, đương nhiên với người khác nó là tầm thường, nhưng đáng lẽ chúng ta phải xứng đáng được thụ nghiệm những thứ tầm thường đó như một lẽ đương nhiên của cuộc sống, như kiểu số pi thì hiển nhiên nó phải là 3,14159265… . ?!?!?!. Vậy nhưng tôi chỉ tìm thấy cuộc sống đúng nghĩa của mình khi được gặm nhấm từng giây từng phút tại Nhật. Trải nghiệm này giúp tôi có nhiều câu trả lời cho bản thân hơn. Từ mất phương hướng thì có lẽ bây giờ tôi đã cầm được chiếc la bàn trên tay, tôi đã vạch ra cho mình được con đường mình cần đi.

cam-nhan-ve-dat-nuoc-con-nguoi-va-nen-giao-duc-nhat-ban3

Chùa Vàng Kyoto – Chiều đông 2015

cam-nhan-ve-dat-nuoc-con-nguoi-va-nen-giao-duc-nhat-ban5Kyoto – chiều  Thu năm 2015

Nền giáo dục Nhật Bản

Là nơi mà các bạn dễ dàng nhìn thấy dòng học sinh đi bộ tới trường trong những bộ đồng phục mà chúng  ta thường thấy trong chuyện tranh Nhật Bản. Nơi mà bạn nâng ống kính hướng về một nhóm nữ sinh, họ không ngần ngại co chân tạo dáng để bạn chụp hình và không quên nở nụ cười thân thiện cho màn chào hỏi không lời từ xa. Nơi mà theo như những thống kê khảo sát của nhiều tổ chức uy tín hàng đầu qua những biểu đồ và con số, họ luôn đứng trong top có nền giáo dục tốt nhất thế giới. Đứng lên sau thế chiến 2, họ muốn thay đổi nền giáo dục nước nhà nhằm tạo ra một lực lượng trí thức cách tân không phải mang tính trung quân ái quốc mà là tạo ra một lực lượng trí thức sáng tạo thông thái dân chủ và văn minh. Bằng cách học hỏi nền giáo dục mang tính tiên phong và văn minh của các nước tiến bộ mà theo như tôi nhớ khi đọc báo  thì đó là Hoa Kỳ, họ áp dụng  và dịch sang ngôn ngữ đất nước mình sau đó đưa vào hệ thống giáo dục của mình. Kết quả thì bây giờ cả thế giới đã rõ, sản phẩm do Nhật tạo ra luôn đẳng cấp và danh tiếng trên trường quốc tế, khoa học công nghệ không thua kém gì các quốc gia lớn mạnh đã có tên tuổi trên thế giới hay thậm chí là vượt xa hơn hẳn. Vì đâu mà có những cái tên ví von như Đất nước robot hay đất nước ô tô….. hoặc đại loại thế!

Một quốc gia giàu mạnh như thế, một đất nước tân tiến như thế, một dân tộc đoàn kết như thế thì đương nhiên không có gì phải bàn cãi khi nền giáo dục của họ luôn đi đầu sánh ngang với Hà Lan , Hoa Kỳ hay Hàn Quốc….. . Vậy nếu có ai hỏi tôi rằng có muốn trải nghiệm cuộc sống giảng đường của xứ Anh Đào thì đương nhiên câu trả lời của rôi là “ CÓ ”. Sinh viên thường nói trường học giống như WC, ai chưa vào được thì muốn vào nhưng vào rồi thì muốn ra luôn, nhưng tôi cá rằng quãng đời sinh viên luôn có một sức quyến rũ vô hình mà chúng ta khó có thể chối cãi với bản thân, điều quan trọng  của một hành trình không phải là kết quả mà ta đạt được như thế nào mà là thời gian chúng ta trải qua và chèo lái nó như thế nào. Du học Nhật Bản là con đường tôi đã chọn. Con đường phía trước đang chờ đợi sự nỗ lực và cố gắng để khẳng định bản tính, tuổi trẻ và nhiệt huyết thanh niên, là ngọn lửa thử lòng kiên định và chính kiến của mình khi thời gian luôn là thứ xa xỉ với con người.

cam-nhan-ve-dat-nuoc-con-nguoi-va-nen-giao-duc-nhat-ban4Arashiyama – Kyoto, mùa Thu 2015

Công ty cổ phần BITOCO đã giúp tôi ghi tên mình ứng tuyển. tại đây tôi đã được chứng kiến cách làm việc mau lẹ chuyên nghiệp của nhân viên công ty,và định hướng tận tâm từ chính chị giám đốc đáng kính. Tôi đánh giá cao các hoạt động nghiệp vụ của công ty từ khâu tổ chức đến đào tạo nguồn cho các bạn du học sinh. Tại đây hồ sơ của tôi đã đc giúp đỡ để hoàn thiện một cách nhanh nhất. Ngoài ra các bạn học viên còn được tham gia các chương trình từ thiện giúp các bạn hoàn thiện bản thân và sống có trách nhiệm với cộng đồng hơn, nó đúng như tôn chỉ của các dân tộc trên hành tinh này, cùng nhau lớn mạnh cùng nhau đi lên.

Hãy nỗ lực để hành trình cuộc đời của chúng ta trở lên có ý nghĩa hơn bởi cuộc sống luôn mang trong mình một giá trị thiêng liêng mà chúng ta có nghĩa vụ phải gìn giữ, điểm tô nó, làm nó trở lên vĩ đại tươi sáng hơn ngày hôm qua. Và hơn hết mọi thứ đó là chúng ta phấn đấu cho chính bản thân mình, bởi thời gian là tấm vé một chiều, chúng ta không thể đi giật lùi để sửa chữa những thời khắc đã qua vì vậy hãy cố gắng chân trọng lấy từng phút giây trôi qua để con đường mình đi luôn tích cực nhất có thể.

Cảm ơn Nhật Bản đã cho tôi tìm thấy chính mình! Cảm ơn BITOCO bởi lòng tận tuỵ! Cảm ơn thời gian đã giúp tôi treo dắt những ánh đèn hạnh phúc!

Năm mới Đinh Dậu – 2017 sắp tới. Kính chúc Công Ty BITOCO ngày càng lớn mạnh. Kính chúc Ban quản trị, nhân viên và các bạn du học sinh Nhật Bản một năm mới dồi dào sức khoẻ, đong đầy hân hoan hạnh phúc và may mắn!

Hoàng Văn Toàn – Bài dự thi “Bitoco, con đường hướng tới tương lai”.

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN