6 điều cần nhớ khi đi tàu tại Nhật Bản

Sang Nhật học tập hay sinh sống, phương tiện mà bạn sử dụng nhiều nhất để di chuyển tới các địa điểm cách xa thường sẽ là tàu. Nhưng đi tàu tại Nhật Bản có gì khác với việc chúng ta đi tàu ở Việt Nam không? Câu trả lời là có. Để du học Bitoco chia sẻ với bạn 6 lưu ý rất cần thiết với việc đi tàu ở Nhật Bản, đừng quên note lại là kinh nghiệm bỏ túi cho mình nha.

Đứng sau vạch vàng tại điểm chờ tàu

6 điều cần nhớ khi đi tàu tại Nhật Bản

Đây là một trong những nguyên tắc cơ bản mà bạn cần phải nắm thật kỹ. Tại sao lại như vậy? Trước hết, sự cần thiết của việc này là để đảm bảo an toàn cho chính bản thân bạn. Có một số trường hợp người đi tàu biết nguyên tắc này nhưng lại không tuân thủ, gây ra những tai nạn đáng tiếc như bị rơi hoặc đẩy xuống đường ray. Tại một số nhà ga ở Nhật Bản, ban quản lý trang bị thêm hàng rào chắn nhưng để đảm bảo an toàn, dù có rào chắn hay không thì bạn cũng nên tự giác thực hiện nghiêm túc lưu ý này nhé!

Chờ mọi người xuống hết rồi mới lên tàu

6 điều cần nhớ khi đi tàu tại Nhật Bản

Đi tàu tại Nhật Bản, nhất định bạn phải nghiêm túc thực hiện lưu ý này nhé. Để tránh xảy ra xô đẩy, chen lấn, thường thì hành khách sẽ phải xếp thành 2 hàng đứng ở 2 bên của tàu, sau đó đợi các hành khách xuống hết thì mới đi lên tàu. Khi tới Nhật Bản và sử dụng phương tiện này để đi lại, nhất định đừng quên lưu ý này để tránh bị người khác nhìn bằng con mắt “miệt thị” nhé!

Đừng xô đẩy – Một trong những lưu ý quan trọng khi đi tàu tại Nhật Bản

6 điều cần nhớ khi đi tàu tại Nhật Bản

Sử dụng phương tiện công cộng, chắc chắn bạn sẽ không tránh được có những thời điểm, trên tàu rất đông, nghẹt cứng người. Điều bạn nên làm là hãy cố gắng thu nhỏ mình lại một chút, sắp xếp đồ đạc gọn ghẽ một chút và tuyệt đối đừng xô đẩy, bởi điều này rất có thể gây nên những tai nạn không đáng có trên tàu.

Không nói to trên tàu

6 điều cần nhớ khi đi tàu tại Nhật Bản

Đây là một trong những nguyên tắc tự bạn sẽ cảm nhận được khi đi tàu tại Nhật Bản. Nhưng có nhiều du học sinh Việt là không hiểu điều này, chẳng hạn như nếu có dịp đi cùng bạn bè vẫn vô tư nói chuyện mà không biết rằng mình đang làm phiền đến người khác. Với người Nhật Bản, nói chuyện với nhau trên tàu là một trong những hành động ảnh hưởng tới mọi người xung quanh bởi vậy cần phải tránh tuyệt đối. Nhập gia thì phải tùy tục, hãy cố gắng vặn nhỏ nhất volume của mình khi đi tàu tại Nhật các bạn nhé!

Tránh việc ăn uống trên tàu

6 điều cần nhớ khi đi tàu tại Nhật Bản

Thật phiền phức nếu trong trường hợp bạn đang ăn uống trên tàu mà thức ăn lại đổ ra khắp nơi. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy xấu hổ mà không biết “chui vào đâu” luôn. Vì thế, hãy hạn chế ăn uống trên tàu. Điều đặc biệt là nếu bạn muốn được thoải mái ăn uống thì bạn hoàn toàn có thể chọn cho mình các chuyến tàu đặc biệt như Shinkansen, trên chuyến tàu này, bạn được phép ăn uống. Họ có bán cả cơm trưa “ekiben” trên tàu, rất tiện lợi.

Không ra được tàu vì quá đông, hãy nhanh chóng lên tiếng

Khi tàu quá đông người và bạn không thể nào đi ra được, hãy lên tiếng xin nhường đường. Mọi người sẽ tránh đường để bạn ra khỏi đó. Không được đẩy vì bạn sẽ bị đẩy lại và càng khó để thoát khỏi đám đông khi đi tàu tại Nhật Bản hơn.

Trở thành du học sinh tại Nhật Bản, sẽ có rất nhiều điều bạn cần phải làm quen. Sốc văn hóa sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều nếu bạn chuẩn bị trước cho mình những kinh nghiệm này. Thường xuyên truy cập vào Duhocbitoco.com để nhận thật nhiều những thông tin hữu ích, các bạn nhé!

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN